[Thắc Mắc] 1 Tai Yến chưng bao nhiêu nước là đủ ?

Nguyễn Trang – Hải Phòng: Nhà em mới được biếu 2 lạng yến nhưng em chưa chế biến bao giờ nên không biết 1 tai yến chưng bao nhiêu nước? nên chưng với những thứ gì để tổ yến ngon và bổ dưỡng ạ? Mong được giải đáp.

Tổ yến là món ăn dinh dưỡng được rất nhiều gia đình lựa chọn để cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như tăng khả năng phòng tránh bệnh tật cho mình. Tuy nhiên, để chưng được một tô yến sào ngon thì không phải ai cũng biết cách. 1 tai yến chưng bao nhiêu nước là vừa đủ?  Nếu bạn chưng quá nhiều nước thì tổ yến sẽ bị nhão còn nếu chưng quá ít nước thì tổ yến lại bị dai. Vậy chưng yến cần bao nhiêu nước cho đủ?

Những lưu ý trước khi chưng tai yến

Trước khi tìm hiểu 1 tai yến chưng với bao nhiêu nước, các bạn cần phải sơ chế tổ yến trước. Nếu là yến thô nguyên tổ thì cần phải có công đoạn làm sạch lông và cặn bẩn ở trong tổ yến. Nếu là tổ yến tinh chế, đã được làm sạch từ trước thì chỉ cần ngâm vào nước nhiệt độ thường khoảng nửa tiếng cho yến nở ra một chút. Lưu ý là không nên ngâm yến quá lâu vì khi chưng sẽ không còn ngon nữa.

Hiện nay không có một công thức chung nào để xác định được một lượng nước chuẩn để chưng với một hàm lượng tổ yến nhất định. Do đó câu hỏi 1 tai yến chưng bao nhiêu nước có câu trả lời hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm của những người chế biến yến sào lâu năm.

1 tai yến chưng bao nhiêu nước

Để có món tổ yến vừa thơm ngon giòn dai mà lại đảm bảo dinh dưỡng thì 1 tai yến chưng bao nhiêu nước là vừa đủ? Đối với những người lần đầu chế biến yến thô thì chắc chắn sẽ không khỏi thắc mắc về điều này.

Nếu chưng với nhiều nước thì món tổ yến sẽ bị lỏng, bị loãng và có khi bạn không ăn hết nước như vậy sẽ lãng phí hàm lượng chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu chưng yến mà cho quá ít nước thì yến sẽ không nở đủ độ sẽ khó ăn.

1 tai yến chưng bao nhiêu nước1 tai yến chưng bao nhiêu nước

Để có một món tổ yến chưng thơm ngon bổ dưỡng, 1 tai yến chưng bao nhiêu nước :

Lượng nước chưng yến cần được xác định dựa theo dụng cụ đựng tổ yến để chưng như bát, nồi…

Mực nước bằng hoặc cao hơn tổ yến và những thứ chưng kèm trong bát. Lượng nước sạch cần ngập kín phần tổ yến thì tổ yến mới có thể chín đều và nở đều.

Vậy nên, việc xác định lượng nước để chưng yến thường phụ thuộc vào đồ mà bạn đựng tổ yến khi chưng. Nếu chưng 1 tai yến thì dùng tô cỡ vừa và đổ nước vào miễn sao lượng nước phải đủ ngập tổ yến.

1 tai yến chưng bao nhiêu nước còn tùy vào người ăn, bởi mỗi người có sở thích ăn khác nhau có người thích ăn loãng nhiều nước, có người thì ăn đặc.

1 tai yến có thể ăn được bao nhiêu lần

Trên thực tế thì 1 lạng yến sào được khá nhiều tai yến khoảng 10 đến 12 tai. Do đó, khối lượng trung bình của 1 tai yến sẽ rơi vào khoảng 9g. Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng là người lớn hay trẻ em mà khẩu phần tổ yến trong mỗi lần ăn sẽ khác nhau.

1 tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ

Người lớn sử dụng khoảng 5 – 8g yến tươi cho mỗi lần ăn. Vậy nên 1 tai yến sau khi làm sạch sẽ ăn được nhiều lần. Với chế độ này thì mỗi tai yến sẽ được ăn trong vòng 1 tuần.

Đối với trẻ em sẽ sử dụng 3 – 4g yến tươi tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Trẻ càng nhỏ thì hàm lượng tổ yến cần dùng sẽ ít hơn. Do đó mỗi tai yến trẻ em sẽ ăn được rất lâu. Với chế độ ăn cách nhật thì 1 tai yến sẽ được sử dụng trong vòng 10 – 20 ngày.

1 tai yến chưng bao nhiêu nước, nguyên liệu chưng kèm có thể sử dụng đường phèn Quảng Ngãi, táo đỏ, long nhãn, hạt chia, đông trùng….

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc 1 tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ. Hiện nay tổ yến được rất nhiều người chọn mua để cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho cả nhà. Để có được món tổ yến giàu dinh dưỡng mà vẫn thơm ngon thì các bạn hãy chú ý mực nước khi chưng yến nhé.

Nếu bạn không có thời gian chưng, có thể đặt mua yến chưng sẵn tại The Wings đảm bảo chất lượng, yến nguyên chất Khánh Hòa.

ĐT/ ZALO: 0986494313

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *