Sữa mẹ nhiều nhưng loãng phải làm sao?

Hồng Yên – Nam Định: Em sinh con được 3 tháng, sữa thì nhiều nhưng mà loãng. Bé còn dư sữa bú, em hút sữa trữ đông được khá nhiều nhưng vì sữa loãng nên em không biết phải làm sao. Cần phải làm gì để sữa mẹ đặc hơn ?

Chào Yên

Sữa nhiều và đậm đặc thơm mát là mong muốn của các bà mẹ sau sinh, bởi sữa mẹ nhiều để cung cấp đủ cho con bú, sữa mẹ đặc và chất lượng để cung cấp đủ dưỡng chất cho con. Tuy nhiên việc nhiều trường hợp mẹ ít sữa phải làm sao, sữa mẹ loãng nguyên nhân vì đâu khiến nhiều bà mẹ hoang mang lo lắng sợ sữa không đủ cho con bú, con chậm phát triển…

Nguyên nhân sữa loãng

Sữa mẹ có chứa nhiều nước, chất béo, chất đạm, và nhiều vitamin khoáng chất. Sữa mẹ có 3 giai đoạn chính là sữa non, sữa trưởng thành và sữa cuối, chất lượng sữa của các giai đoạn có chút khác nhau.

nguyên nhân sữa loãngnguyên nhân sữa mẹ loãng

Sữa mẹ ngay sau khi sinh còn gọi là sữa non, sữa non loãng trong nhưng rất nhiều dinh dưỡng tốt cho trẻ sơ sinh, vì vậy các mẹ chớ bỏ qua giai đoạn này. Nên cho bé bú ngay sau khi sinh.

Sữa trưởng thành thường loãng và màu trắng hơn sữa non. Sữa trong chứa nhiều nước, vị béo ngậy

Sau giai đoạn này là sữa cuối, loại sữa này chứa nhiều chất béo, protein, sữa đậm đặc hơn và có màu hơi vàng.

sữa mẹ loãngSữa mẹ loãng

Sữa loãng có thể là sữa ở giai đoạn đầu hoặc sữa trưởng thành và sữa chứa nhiều nước nên loãng hơn bình thường. Sữa mẹ loãng cũng có thể do cơ địa của từng người hoặc do chế độ ăn uống của mẹ không đủ chất và sữa đầu thường loãng hơn sữa sau.

Tóm lại sữa mẹ đặc hay loãng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sữa loãng thực chất không ảnh hưởng quá nhiều tới chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Chỉ cần mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể để nguồn sữa chất lượng cho con phát triển toàn diện.

Sữa mẹ loãng phải làm sao?

Mẹ ăn gì để sữa đặc con tăng cân? Theo các chuyên gia khuyến cáo, sữa mẹ loãng thường do mẹ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng hoặc không cho trẻ bú thường xuyên và đúng cách cũng ảnh hưởng tới sữa. Nếu sữa mẹ nhiều nhưng loãng thì cần xem xét lại chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày.

sữa mẹ loãng phải làm sao

Bổ sung chế độ dinh dưỡng nhiều đạm

Tích cực ăn rau xanh hoa quả trái cây

Tăng cường thực phẩm giàu canxi

Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc. Chế độ nghỉ ngơi rất quan trọng với phụ nữ sau sinh bởi lúc này mẹ hay bị mệt mỏi và kiệt sức nên dễ ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Khi mẹ được bồi bổ đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái thì sữa tiết ra cũng chất lượng hơn.

Theo dân gian các loại thực phẩm tốt cho nguồn sữa mẹ như:  cháo móng giò, chân chó, chân dê và đủ đủ xanh, rau ngót, rau lang, quả sung, hạt bí, rau cải, rau bina, mồng tơi, nước gạo lứt, dùng ngũ cốc lợi sữa Bà An để sữa đặc và nhiều chất hơn.

Cho bé bú thường xuyên và đúng cách sẽ giúp tiết nhiều sữa và cải thiện chất lượng sữa mỗi ngày

Không nên sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Cần uống khoảng 2 – 3 lít nước mỗi ngày

Sữa loãng sẽ được cải thiện nhiều hơn khi mẹ ăn uống bồi bổ nhiều chất. Ngoài ra khi sữa mẹ loãng có thể uống 1 liệu trình ngũ cốc lợi sữa để nguồn sữa nhiều, đậm đặc thơm mát và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *