Hỏi Đáp: Nên để cho trẻ bú sữa mẹ tới khi nào là tốt nhất?

Các bạn đã biết các tổ chức y khoa thế giới đã khuyến cáo:” sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu “, thế thì hầu như trong 6 tháng đầu các mẹ không có quá nhiều lúng túng, chúng ta đều biết sữa mẹ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho con rồi. Thế thì từ 6 tháng trở đi thì sao? rất nhiều mẹ băn khoăn và đặt ra những câu hỏi, sau 6 tháng thì mẹ hết chất dinh dưỡng rồi chỉ bú mẹ không thì không đủ dinh dưỡng cho con hoặc là thêm sữa công thức để bổ sung nhiều vi chất, vitamin,..để em bé phát triển tốt hơn. Vậy trẻ bú sữa mẹ tới khi nào là tốt?

Trước tiên, trong quá trình chăm sóc con chúng ta cần theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con để đánh giá xem là cái giá trị dinh dưỡng, giá trị đồ ăn đưa vào cho em bé như thế nào. Chúng ta sẽ không dễ dàng từ bỏ việc nuôi con bằng sữa mẹ nhưng cũng không quá ám ảnh việc bắt buộc phải nuôi con bằng sữa mẹ, mục đích của cha mẹ là chăm sóc tạo ra đứa con khỏe mạnh. Cho nên cần phải theo dõi biểu đồ tăng trường của con để xem lượng sữa mẹ có đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ không để điều chỉnh.

Trong 6 tháng đầu sữa mẹ là tốt nhất , hãy cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ nhiều nhất có thể . Những trường hợp cần thiết phải thêm sữa công thức khi mẹ ít sữa, chúng ta cần phải bù sữa công thức vào để cung cấp đủ năng lượng cho con lớn hơn. Có rất nhiều mẹ xảy ra tình trạng dù cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng sữa mẹ ít và hình thành thói quen em bé bú sữa mẹ ít mà các mẹ không hiểu vì sao con tăng cân chậm mà con vẫn bú, vẫn ăn ngoan ngủ ngoan vẫn chơi và khi tìm hiểu ra mới biết trẻ không được đáp ứng đủ lượng sữa. Vì vậy , mẹ cần chú ý biểu đồ tăng trường hàng tháng của con để kịp thời điều chỉnh lượng sữa.

Xem thêm >> Nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức

Sau 6 tháng , sữa mẹ vẫn đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng, không hề mất chất đi và có một đặc điểm rất hay đó là nó thay đổi vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu của con. Vì thế sau 6 tháng tuổi, mẹ vẫn có đủ sữa cho con bú thì vẫn tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn không cần thêm bất kỳ loại sữa công thức nào.

Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn tới khi nào?

Với trẻ từ 6-12 tháng tuổi thì lượng sữa trong ngày sẽ từ 600 – 800ml, kết hợp các bữa ăn dặm tăng dần lên theo độ tuổi của con. Khi sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu của con thì ko cần cho con uống thêm loại sữa khác.

Sau 1 tuổi, nhu cầu về sữa mẹ sẽ giảm đi, trẻ chỉ cần 400 – 500ml, nếu mẹ vẫn có sữa thì cho trẻ bú. Các mẹ nên chú ý, thông thường lúc này mẹ bị ít sữa dần đi rồi nên cần có kế hoạch bổ sung thêm sữa khác cho con tránh tình trạng thiếu sữa. Sữa rất tốt cho con, cung cấp rất nhiều vitamin, năng lượng, canxi ,..cho sự phát triển của trẻ nên không được từ bỏ sữa để chuyển sang ăn không.

Những trẻ thường biếng ăn, bú lắt nhắt trong ngày và không ăn được phụ thuộc hoàn toàn vào việc bú , sau 1 tuổi cần phải khám dinh dưỡng và có kế hoạch cai sữa cho con, điều chỉnh cữ sữa của con. Nói tới đây có rất nhiều mẹ không đồng ý nhưng các mẹ hết sức chú ý điều này.

Việc cho bú mẹ trực tiếp hay xảy ra tình trạng con bú lắt nhắt không theo cữ theo giờ không no hẳn cứ lưng lửng không chịu ăn đồ ăn, vậy nên ngay từ đầu mẹ phải luyện cho con bú theo cữ theo giờ kể cả có bú mẹ chúng ta cũng phải tính giờ cho con bú chứ không phải tiện cứ em bé khóc đòi mới cho bé bú, nó không ra bữa rất dễ gây ra tình trạng biếng ăn, dạ dày cứ lưng lửng không đói hẳn cũng không no hẳn như vậy hiệu quả hấp thu dinh dưỡng kém.

Nếu con sau 1 tuổi có tình trạng chậm tăng cân, biếng ăn, mẹ hãy luyện lại cho con bú theo cữ trong ngày , cữ bú đủ lâu để bé nhận đủ sữa. Nếu trường hợp mẹ ít sữa hẳn đi thì hãy cho con uống thêm sữa công thức hoặc cai sữa hoàn toàn để bé ăn sữa ngoài và đồ ăn dặm khác. Cai sữa là phương án cuối cùng để các mẹ áp dụng.

Khi trẻ biếng ăn kéo dài, gia đình cần đưa con đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn tỉ mỉ có những kế hoạch giải quyết sớm tình trạng này. Vậy nên mẹ vừa cho con ăn vừa duy trì lượng sữa tạo thành các bữa trong ngày cho con, còn ăn lắt nhắt như thế này sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc hấp thu dinh dưỡng của trẻ.

Mẹ nào thường xuyên mất sữa, thiếu sữa hãy dùng ngay 1 liệu trình ngũ cốc lợi sữa để cải thiện. Đảm bảo sữa về nhiều và đặc thơm mát hơn

Tư vấn miễn phí: 0986.494.313

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *