Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là tốt?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sự phát triển trí não và cơ thể của trẻ như thế nào là phụ thuộc rất nhiều vào sự nuôi nấng chăm sóc trong thời gian cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ là điều mà phụ nữ sau sinh nào cũng mong muốn, vậy nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là đúng cách?. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Có nên nuôi con bằng sữa mẹ?

Từ xa xưa, nuôi con bằng sữa mẹ là cụm từ không còn xa lạ gì với các gia đình Việt đặc biệt là các mẹ bầu sắp sinh hoặc vừa sinh xong. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây sữa mẹ đã dần được thay thế bởi các loại sữa công thức và nhiều gia đình đã dùng các phương pháp khác để nuôi con thay vì sữa mẹ hoàn toàn đặc biệt là những mẹ ít sữa .

có nên nuôi con bằng sữa mẹHiện tại rất nhiều phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

Nuôi con bằng sữa mẹ là nuôi trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ bằng sữa từ vú của người phụ nữ. Con được bú sữa mẹ từ khi mới sinh ra cho đến khi không còn bú nữa (thường 12 – 24 tháng sẽ cai sữa). Trẻ bú sữa mẹ trực tiếp mỗi lần khoảng 10 – 15 phút hoặc mẹ có thể vắt sữa ra bình để cho con bú lúc mẹ vắng nhà.

Bài toán khó – Có nên nuôi con bằng sữa mẹ không?

Lý do nuôi con bằng sữa mẹ lại quan trọng với phụ nữ trong thời gian cho con bú? Hãy thử làm một phép so sánh nhỏ nhé.

Nuôi con bằng sữa ngoài

Sữa ngoài hay còn gọi là sữa bột, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa được nghiên cứu và chế biến với công thức  gần giống sữa mẹ . Sữa bao gồm các dưỡng chất như đạm, đường, chất béo, các loại vitamin, khoáng chất…tuy nhiên lại khó hấp thu.

Sữa bột khá tiện lợi, mẹ chỉ việc mua về mở nắp hộp và pha với nước rồi cho trẻ bú bình. Đây là loại sữa giá khá đắt mà không biết có tốt cho trẻ em không. Bởi trên thị trường có rất nhiều loại sữa bột, nếu mẹ không biết mua phải loại sữa không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc phát triển của con. Tóm lại sữa công thức không có nhiều lợi ích với cho trẻ sơ sinh.

Vậy nuôi con bằng sữa mẹ thì sao?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và cần thiết cho trẻ mới sinh. Ngoài ra sữa mẹ còn là thức ăn duy nhất giúp phát triển tối ưu hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch, hormone và các cơ chế vận hành khác của cơ thể, giúp em bé sống khoẻ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là một cách nuôi con tự nhiên, kinh tế và hiệu quả nhất không những giúp con phát triển toàn diện mà còn  bảo vệ sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học được công bố, não của trẻ 2 tuổi được bú mẹ 100% ít nhất 6 tháng, phát triển hơn 30% so với trẻ không được bú mẹ, đặc biệt ở phần não về phát triển ngôn ngữ.

2. Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ

Người ta nói nên nuôi con bằng sữa mẹ bởi vì sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của trẻ, đặc biệt khi mới lọt lòng mẹ cần cho trẻ bú ngay. Thành phần chính của sữa mẹ bao gồm: Chất béo, chất đạm, carbohydrate, chất kích thích miễn dịch, vitamin, khoáng chất, men và hormone…

Chất béo: Chất béo trong sữa mẹ chủ yếu là Triglyceride và các acid béo dài AA, DHA giúp sự phát triển não, các mô thần kinh và hệ miễn dịch của bé. Cung cấp 50% năng lượng và giúp hấp thụ vitamin.

Chất đạm: Cung cấp amino acid giúp tăng trưởng cơ và xương, tạo kháng thể, tạo các men cần thiết. Giúp trẻ tiêu hóa và hấp thụ thễ dàng

Cacbohydrat: là thành phần chính trong sữa mẹ, cung cấp 40% năng lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Hỗ trợ sự phát triển của não, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hấp thu dinh dưỡng tốt.

Vitamin và khoáng chất: Sữa mẹ có thành phần sắt, canxi, selen rất dễ hấp thu. Giúp xương và răng chắc khỏe, hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng cường phát triển trí não của trẻ.

thành phần dinh dưỡng của sữa mẹSữa mẹ nhiều dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Kháng thể miễn dịch: Sữa có hàng triệu bạch cầu sống và các globulin miễn dịch được đi vào cơ thể của trẻ. Những kháng thể này sẽ giúp bảo vệ trẻ lớn lên khỏe mạnh.

Men và hormone: Sữa mẹ bao gồm men tiêu hóa lipase, amylase, hormone prolactin, thyroid, oxytocin giúp hệ tiêu hóa khỏe, cân bằng sinh hóa.

3. Các loại sữa mẹ

Sữa non là nguồn kháng thể dồi dào, giúp cho cơ thể trẻ chống lại môi trường mới lạ. Sữa mẹ được tiết ra trong 3 ngày đầu sau khi sinh. Sữa non sánh đặc, có màu vàng nhạt hoặc trong chứa nhiều đạm. Trẻ cần được bú sữa non sau khi sinh ra, đặc biệt trong vòng 1 giờ đầu sau sinh.

Sữa trưởng thành: Sau khoảng 4 ngay sữa non chuyển sang sữa trưởng thành. Số lượng sữa nhiều hơn làm 2 bầu vú mẹ căng cứng. Sữa nhiều chất béo, có lượng chất đạm chỉ bằng một nửa sữa non.

các loại sữa mẹ

Sữa đầu bữa: thường có màu trắng trong, cung cấp nhiều đạm, đường, nước và các chất dinh dưỡng khác.

Sữa cuối bữa: thường có màu trắng đục vì chứa nhiều chất béo hơn sữa đầu. Chất béo cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ giúp trẻ lớn nhanh hơn nên mẹ cần cho trẻ bú đến hết sữa cuối.

4. Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất và tinh thần, phụ nữ sau sinh hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những tháng đầu.

Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích:

  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ
  • Tăng cường sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là não bộ.
  • Giúp bé có đường ruột tốt, hấp thu tốt
  • Ngăn ngừa nhiễm khuẩn, đặc biệt là tiêu chảy và viêm đường hô hấp.
  • Sữa mẹ giúp chống dị ứng cho trẻ
  • Trẻ bú mẹ có thể có hàm lượng cholesterol thấp hơn khi trưởng thành.
  • Sữa mẹ giúp hệ miễn dịch của trẻ tốt hơn và làm giảm nguy cơ ung thư khi trưởng thành
  • Cơ khớp – ít bị viêm khớp dạng thấp .
  • Nuôi con bằng sữa mẹ tiết kiệm chi phí
  • Mẹ con tình cảm hơn…

nuôi con bằng sữa mẹ có lợi ích gìLợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

5. Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là tốt?

Khi mẹ có đủ sữa cho con bú, việc đầu tiên là phải biết nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách. Vậy phải làm như thế nào để nuôi con bằng sữa mẹ tốt nhất.

Cho trẻ bú sớm ngay khi mới sinh để kích thích tuyến vú tiết sữa

Mẹ cần cho bú theo nhu cầu của trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu? ít nhất là 6 tháng đầu

Thời gian trung bình mỗi bữa bú 15 phút.

Bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia

Nên cai sữa khi bé được 2 năm tuổi

Khi mẹ bị bệnh, trẻ ốm, trẻ không tự bú được thì nên vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.

Mẹ cần cho con bú, cách ngậm bắt vú đúng cách.

nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

6. Những khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ rất nhiều nhưng không phải ai cũng gặp thuận lợi trong quá trình cho con bú. Dưới đây là những khó khăn thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ.

– Không đủ sữa: Rất nhiều mẹ ít sữa, thường mất sữa đột ngột, sữa loãng …

– Nứt núm vú: Khi trẻ ngậm vú sai, lâu dần da ở núm vú sẽ bị tổn thương gây nứt núm vú.

– Tắc ống dẫn sữa: Khi ống dẫn sữa bị tắc làm sữa bị ứ đọng gây ra viêm vú, nhiễm trùng vú

– Cương tức vú: Trẻ ngậm vú sai hoặc bú không thường xuyên, bú không đúng cách dẫn tới cương tức đầu ti.

– Sữa có mùi khiến trẻ không muốn bú sữa mẹ mà thích bú bình hơn.

khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ

7. Giải pháp nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách khi người mẹ có đủ nguồn sữa để cung cấp nuôi dưỡng cho trẻ. Để có được nguồn sữa tốt, để nuôi con bằng sữa mẹ tốt nhất thì mẹ cần phải làm những việc sau:

Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Các món ăn lợi sữa cho bà đẻ

Uống nhiều nước

Không nên ăn các gia vị (ớt, tiêu, hành tỏi).

Không uống rượu, cà phê và hút thuốc lá.

Không nên dùng thuốc. Nếu có thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mẹ nên dùng ngũ cốc lợi sữa để kích thích sữa về, nâng cao chất lượng sữa.  câu trả lời là CÓ

Trên đây là thông tin chia sẻ về việc nuôi con bằng sữa mẹ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 1- 2 năm. Bà mẹ sau khi sinh cần chú ý tới việc ăn uống và nghỉ ngơi để đảm bảo nguồn sữa và giữ sức khỏe cho hai mẹ con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *