Giải đáp thắc mắc nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Chủ đề nuôi con bằng sữa mẹ luôn được các gia đình, các mẹ, các ông chồng quan tâm. Như chúng ta đã biết khi bầu bí đã mang lại rất nhiều rắc rối, nhiều nỗi lo và khi mẹ tròn con vuông thì gia đình nào cũng hạnh phúc nhưng mà sau khi sinh vấn đề quan tâm lớn của các gia đình là việc làm sao nuôi em bé phát triển toàn diện tốt bằng nguồn sữa mẹ cũng như theo dõi sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài thông tin về việc chăm sóc nuôi con bằng sữa mẹ qua bài viết dưới đây.

Ai cũng biết sữa mẹ luôn luôn là nguồn thức ăn lý tưởng tốt nhất cho em bé, đó là điều không thể bàn cãi vì rất nhiều nghiên cứu đã chứng mình điều đó. Vậy thì làm sao để duy trì nguồn sữa mẹ? các bạn cần chú ý tới những vấn đề sau:

Đầu tiên , người mẹ cần uống đủ nước và nước ở đây là nước lọc chứ không phải các chế phẩm từ nước như nước ngọt, sữa hay các thứ khác. Sữa mẹ cơ bản thành phần chính quan trọng trong đó vẫn là nước vì thế mẹ cần phải bổ sung đầy đủ nước sau khi sinh con, tốt nhất từ 2,5 lít nước mỗi ngày. Nước cũng giúp cơ thể mẹ hồi phục sau khi sinh .

Điều thứ 2 là chế độ ăn uống của mẹ, như chúng ta đã biết thì việc sau khi sinh dinh dưỡng của bé hoàn toàn thông qua sữa mẹ chính vì vậy người mẹ cần phải bổ sung một lượng dinh dưỡng tăng lên so với khi mang bầu để đảm bảo nguồn dinh dưỡng qua tới em bé. Người mẹ cần ăn đủ các chất , không nên kiêng khem quá nhiều, và đặc biệt là bữa ăn cần phong phú thay đổi món ăn yêu thích để tránh trường hợp ăn mãi một món đến ngán. Mẹ nên bổ sung 1 liệu trình ngũ cốc lợi sữa để tăng lượng sữa, cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Thứ 3 là chế độ nghỉ ngơi phù hợp, điều này thực sự cần hỗ trợ từ phía gia đình đặc biệt là người chồng. Gia đình có thể phụ trông trẻ để người mẹ có thể ngủ đủ giấc, ngủ đủ là yếu tố quan trọng góp phần tạo sữa cho người mẹ.

Một điều quan trọng không kém đó là, mẹ nên cho trẻ bú sớm từ ngay khi sinh ra, tại vì nguồn sữa mẹ lúc này là sữa non có rất nhiều chất kháng thể và chất dinh dưỡng tốt cho trẻ sơ sinh chính vì vậy các bác sĩ luôn luôn khuyến khích bà mẹ cho trẻ bú sớm ngay sau sinh và tiếp tục bú sữa mẹ hoàn toàn ngay sau đó. Hiệp hội khoa Nhi Hoa Kỳ khuyến cáo, mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đấu và tối thiểu là 1 năm sau đó nếu như người mẹ có đủ điều kiện áp dụng việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Vấn đề nữa mà các bậc phụ huynh hay hỏi đó là sữa dư thì sẽ làm gì? lượng sữa mẹ nhiều quá chúng ta sẽ phải vắt ra phải bảo quản. Vậy bảo quản bằng cách nào? Tủ lạnh nếu để được ngăn đông thì có thể để được từ 3-4 tuần và trong ngăn mát có thể để từ 3-5 ngày. Và trước khi đem ra sử dụng chúng ta lấy ra và chưng cách thủy lại , việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hạn chế không để chung với đồ ăn uống hàng ngày vì có thể sẽ bị ám mùi đồ ăn và trẻ nhiều khi không thích mùi đó.

Xem ngay: Kinh nghiệm lưu trữ bảo quản sữa mẹ đúng cách

Một điều quan trọng nữa là làm sao cho trẻ bú sữa mẹ đúng cách. Thường sau khi sinh mẹ sẽ được các nhân viên y tế hướng dẫn cách cho trẻ bú đúng. Nên đưa từ từ trẻ vào ngậm vú với các phản xạ tự nhiên thì trẻ sẽ há miệng ra và ngậm vú từ từ. Mẹ cũng nên tìm một tư thế thoải mái nhất để có thể cho trẻ bú, khi mẹ thoải mái thì việc tiết sữa sẽ tốt hơn.

Vậy làm sao để biết trẻ bú mẹ có tốt không, có thuận lợi không? Thường thì sau khi bú mẹ trẻ sẽ ngủ từ 2-3 tiếng và trẻ sẽ tăng cân đầy đủ. Khi bú đủ trẻ sẽ tự nhả vú ra và sẽ đi phân đều trong ngày.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được các bạn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Người mẹ luôn phải chú ý cách ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tâm lý vui vẻ thoải mái để nguồn sữa tiết ra dồi dào và đủ chất dinh dưỡng cho con.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *