Kinh nghiệm lưu trữ bảo quản sữa mẹ đúng cách

Sau khi sinh con xong thì nhiều mẹ không có điều kiện ở nhà lâu để chăm sóc con cũng như cho con bú trực tiếp. Thì phương pháp lưu trữ sữa mẹ ở bên ngoài là một điều cần thiết. Tuy nhiên làm sao để lưu trữ và bảo quản sữa mẹ tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu những kinh nghiệm bảo quản lưu trữ sữa mẹ nhé.

Tại sao phải lưu trữ bảo quản sữa mẹ

Việc lưu trữ, bảo quản sữa mẹ ở bên ngoài thường được các mẹ có lượng sữa xuống nhiều sử dụng vì con bú không hết sữa hoặc những mẹ làm văn phòng chỉ nghĩ được khoảng 6 tháng thì việc lưu trữ sữa bên ngoài hút sữa chắc chắn sẽ để làm việc thường xuyên. Với những ai hay bị mất sữa đột ngột thì cần tìm biện pháp cải thiện, hút sữa thường xuyên để sữa tiết mạnh hơn.

lưu trữ bảo quản sữa mẹ

Khi mẹ ốm đau bắt buộc phải uống thuốc tây thì những lúc mà thuốc tây hết tác dụng thì mẹ sẽ vắt sữa ra bảo quản riêng để cho con được lượng sữa tốt nhất. Hoặc nhiều mẹ gặp vấn đề  khi con bú là có thể dẫn tới viêm vú, đau nhức núm vú thì các mẹ cũng hay sử dụng phương pháp hút sữa rồi bảo quản chúng ở bên ngoài.

Nếu như vắt sữa và bảo quản sữa mẹ một cách đúng cách đều có thể duy trì hợp chất lượng sữa ra trong quá trình nuôi con của mình đến khi bé được khoảng 2 tuổi .

Kinh nghiệm lưu trữ bảo quản sữa mẹ

Việc bảo quản sữa không chỉ đơn thuần là vắt sữa ra rồi bỏ vào bọc hoặc lọ rồi cất trong tủ lạnh mà việc bảo quản sữa còn một quá trình dùng kỹ thuật để sửa được đảm bảo không bị hư và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Sau đây là một số cách bảo quản sữa mẹ an toàn tuyệt đối

Trước tiên mẹ cần biết được chất lượng nguồn sữa như thế nào trước khi hút ra và lưu trữ bảo quản. Đây là công việc cần thiết và quan trọng trọng vì nếu nguồn sữa mẹ không đạt chất lượng thì điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé.

cách lưu trữ bảo quản sữa mẹlưu trữ bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Để dòng sữa được chuyển ra đều thì trong suốt quá trình vắt sữa mẹ nên ngồi ở tư thế thoải mái nhất tránh mang tâm lý hoang mang, lo sợ.  Việc tinh thần thoải mái khi vắt sữa cũng giúp cho rút ngắn thời gian vắt sữa ra và thời gian sửa mẹ tiếp xúc với nhiệt độ môi trường ngoài ít hơn. Vì nếu sữa mẹ tiếp xúc nhiều với nhiệt độ thường thì vi khuẩn từ bên ngoài sẽ có cơ hội xâm nhập vào cao hơn, tư thế tốt nhất khi mẹ mất sữa đó là tư thế như cho con bú.

Các dụng cụ vắt sữa cũng rất quan trọng mỗi lần hút sữa. Mẹ nên vệ sinh dụng cụ sữa thật sạch sẽ để đảm bảo con khi uống sữa luôn được an toàn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dụng cụ hút sữa khác nhau, mẹ nên chọn lọc khi mua và tránh mua những thứ không cần thiết. Sau đây là một là những dụng cụ hút sữa mà mẹ cần có cho quá trình hút sữa:

Thứ nhất là máy hút sữa: có hai loại là dùng điện hoặc là bàn tay mẹ có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mẹ. Hút sữa đúng cách để sữa về nhiều hơn

Thứ hai là túi lạnh đây là dụng cụ dùng để trữ sữa mẹ trong suốt quá trình di chuyển từ nơi này đến nơi khác ví dụ như nhân từ chỗ làm việc và đến nhà.

Thứ ba tủ lạnh hoặc tủ đông sữa.  Nếu ở nhà có tủ lạnh thì họ không cần mua nhưng nếu chỗ làm không có thì mẹ nên mua một chiếc tủ đông sữa.

tủ đông lưu trữ sữa mẹ

Thứ tư túi đựng sữa mẹ: đây là một loại túi thiết thực mà không chiếm nhiều không gian và mẹ nên mua. Nếu mẹ muốn bảo quản sữa trong chai thì mẹ nên mua chai thủy tinh thay vì chai nhựa để tránh sữa bị nhiễm những chất không tốt, còn trong việc lựa cốc thì mẹ nên lựa những chiếc cốc lớn hơn bình uống bình thường của bé và có sẵn nấm vú giả để cho bé bú sữa

Mẹ nên lưu trữ một cách an toàn và theo thứ tự, lấy sữa vắt ra sớm nhất để cho bé bú. Nếu sữa mẹ bị đông thì nên rã đông dưới vòi nước ấm, còn nếu sữa mẹ không bị đông thì làm ấm sữa mẹ bằng cách cho sữa vào một ly thủy tinh và đặt nó vào một hộp chứa đầy nước nóng không đun lên trực tiếp, không sử dụng lò vi sóng vì chúng có thể làm mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Để sữa ra được nhanh và nhiều hơn thì mẹ còn đặt hút sữa cách tốt nhất là sau 2 đến 3 giờ thì mẹ nên hút sữa Việc này bạn nên nhớ là ban đêm vẫn phải hút sữa vì đây là thời điểm các hooc môn sữa mẹ hoạt động tốt nhất.

Cách để sữa mẹ nhiều hơn và tốt hơn

Hút sữa nữa thì rất tốt đối với những mẹ có sữa nhiều nhưng những mẹ ít sữa không đủ sữa hút ra để dành cho con thì mẹ nên sử dụng các loại ngũ cốc lợi sữa như cốc lợi sữa bà ăn Bà An.  Vì trong ngũ cốc lợi sữa Bà An có chứa hơn 20 loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao và có tác dụng lợi sữa như những chất Omega 3, protein, chất béo, chất đạm, vitamin,… có trong các loại hạt như óc chó, đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, hạnh nhân, mac ca,… giúp cho mẹ kéo sữa về một cách nhanh chóng. Nếu mẹ theo liệu trình ngày 2 đến 3 ly ngũ cốc thì chỉ sau 3 ngày mẹ sẽ thấy được sữa xuống rõ rệt hơn.

Tham khảo: https://thewingsviet.com/ngu-coc-loi-sua/

Trên đây là những cách lưu trữ và bảo quản sữa mẹ cần biết. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *