Cách trữ đông sữa mẹ đúng cách vô cùng hiệu quả

Không biết cách trữ đông sữa mẹ đúng cách sẽ làm sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ gây nguy hiểm cho con. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được kinh nghiệm trữ đông sữa mẹ nhé! Vì sức khỏe của trẻ!

>> Tìm hiểu thêm Sữa mẹ có màu gì, vị gì

Trữ đông sữa mẹ đúng cách với loại dụng cụ nào?

Trữ đông sữa mẹ đúng cách là thời gian trữ đông ngắn, nhiệt độ phù hợp và các dụng cụ tích trữ sữa đạt tiêu chuẩn về chất liệu cũng như vệ sinh an toàn cho bé. Các mẹ khi sử dụng dụng cụ vắt sữa, hút sữa hãy vệ sinh sạch sẽ các loại dụng cụ và cần rửa tay sạch trước khi thao tác vắt sữa ra trữ đông. Vật dụng để tích trữ sữa mẹ phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và có nắp đậy. Làm từ chất liệu thủy tinh hoặc nhựa cứng không chứa Bisphenol A (BPA) để đảm bảo sức khỏe cho bé.

trữ đông sữa mẹ đúng cáchtrữ đông sữa mẹ đúng cách

Bên cạnh đó còn có các loại túi dùng để trữ đông sữa chuyên dụng cũng rất tiện lợi. Cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để trữ để ép hết không khí ra ngoài. Tuy nhiên các mẹ chỉ nên đổ sữa vừa phải vào túi để khi trữ đông sữa nở ra là vừa vặn. Chúng ta nên để túi trữ đông ở ngăn đá ,nơi nhiệt độ luôn ở mức dưới âm độ đảm bảo trữ đông đúng cách.

Các mẹ nên lựa chọn loại túi trữ đông sữa của những thương hiệu có uy tín nhiều năm và túi chất lượng cao không bị rách để sữa không bị nhiễm khuẩn. Chất liệu của túi trữ sữa cũng phải thuộc hàng cao cấp để không ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ.

Khi dùng túi trữ đông sữa có thể gây ra trường hợp túi rách, bị hở cũng dễ bị nhiễm khuẩn sữa vì vậy các mẹ nên hạn chế dùng túi mà dùng các dụng cụ cứng hơn để trữ đông sữa.

Tóm lại để việc dự trữ sữa mẹ được đảm bảo nhất thì bạn nên cho túi trữ sữa vào hộp đựng thực phẩm sạch và đậy nắp kín nhé. Các mẹ không nên dùng những dụng cụ chai lọ sử dụng một lần hay túi nilong thông thường vì nó rất có hại trong quá trình trữ đông sữa. Các mẹ nên tham khảo cách nhận biết sữa mẹ bị hư hỏng

Trữ đông sữa mẹ được bao lâu?

Thời gian trữ đông sữa mẹ bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ thời tiết, chất lượng sữa hay đồ dùng bảo quản sữa… Hãy tham khảo thời gian trữ đông sữa mẹ theo những cách dưới đây:

Tích trữ ở nhiệt độ phòng: Sữa mẹ sau khi vắt có thể để được khoảng 6 tiếng ở nhiệt động trong phòng và khi trữ sữa và sử dụng trong khoảng 4 tiếng là tối đa.

trữ đông sữa mẹ được bao lâu

Trữ sữa trong máy làm mát cách nhiệt: Có thể sử dụng máy làm mát và đá để bảo quản sữa mẹ, thời gian bảo quản được 1 ngày.

Trữ đông sữa trong tủ lạnh: Khi hút sữa mẹ ra túi hoặc bình thì cất giữ sữa ở trong tủ lạnh được khoảng 5 ngày. Nhưng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé thì chỉ nên trữ đông sữa và dùng trong 3 ngày.

Trữ sữa mẹ trong tủ đông: Sữa mẹ sau khi vắt có thể để trong tủ đông với thời gian dài lên tới 12 tháng. Tuy nhiên chỉ nên cho bé dùng sữa trong 6 tháng trở lại thôi các mẹ nhé. Khi trữ đông sữa ở tủ lạnh thời gian dài có thể khiến sữa bị thay đổi mùi vị đấy.

Mặc dù việc trữ đông sữa mẹ rất tiện lợi nhưng lại có nhiều mặt không tốt. Nếu để trữ đông trong tủ lạnh thì có thể sẽ khiến sữa mất nhiều dinh dưỡng vì vậy nếu không thật sự cần thiết thì không nên để sữa trữ đông nhé.

Sau khi sinh, sữa mẹ được vắt ra và tích trữ để cho bé dùng nhưng chỉ dùng một thời gian ngắn thôi. Cách trữ đông sữa mẹ đúng cách còn phụ thuộc và việc bé có bị ốm hay nằm viện không

Xem thêm: https://thewingsviet.com/ngu-coc-loi-sua/

trữ đông sữa mẹ ở nhiệt độ bao nhiêu

Trữ đông sữa mẹ ở nhiệt độ dưới 18 độ C, có thể dùng sữa trong 6 tháng, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được 3 tháng

+ Sữa để ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 6 độ C bảo quản trong vòng 2 – 4 ngày

+ Sữa mẹ ở nhiệt độ 20 – 35 độ C được bảo quản trong 6 – 8 tiếng.

Những sai lầm khi sử dụng sữa mẹ trữ đông

Việc giã đông sữa mẹ đúng cách sẽ giúp sữa mẹ không bị mất đi nhiều dinh dưỡng , chất lượng sữa không bị ảnh hưởng tuy nhiên các mẹ cũng cần chú ý tránh mắc những sai lầm sau đây:

Sữa từ tủ đông bỏ luôn vào nước nóng để giã đông như vậy sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Khi thay đổi nhiệt độ quá nhanh sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ .

Giã đông sữa mẹ bằng cách đun nóng để sữa nhanh ấm: Đun nóng hoặc cho nướng nóng sữa vừa làm mất nhiều dinh dưỡng cho sữa mà có thể làm bé bị bỏng.

giã đông sữa mẹ

Giã đông sữa trong lò vi sóng: Dùng lò vi sóng để giã đông sữa mẹ có thể làm sữa ấm nhưng không đều, có thể sữa sẽ chỗ nóng chỗ lạnh không tốt cho bé khi bú.

Sữa mẹ sau khi giã đông không sử dụng hết lại bỏ vào tủ lạnh hôm sau dùng tiếp như vậy không tốt chút nào. Sữa mẹ sau khi giã đông chỉ dùng 1 lần nếu bé không bú hết hãy bỏ đi.

Không nên trộn lẫn sữa cũ với sữa mới, tránh tình trạng bé bị tiêu chảy .

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách trữ đông sữa mẹ đúng cách giúp con khỏe mạnh hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là tốt? trữ đông sữa mẹ có tốt không còn tùy thuộc điều kiện và cơ địa của mỗi người, nếu mẹ quá nhiều sữa hoặc bận rộn có thể vắt sữa ra để trữ đông. Kinh nghiệm chăm con thì vô vàn kiến thức nên hãy học thêm nhiều kinh nghiệm để mẹ và con luôn có sức khỏe tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *