Cách nhận biết sữa mẹ bị hư hỏng và nguyên nhân cụ thể

Sữa mẹ có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên cho dù các mẹ bận đi làm không có thời gian cho con bú cũng cố gắng hút sữa ra bình để cho con ti lúc mẹ vắng nhà. Tuy nhiên, khi hút sữa ra bình các mẹ cần phải để ý cách bảo quản sao cho đúng tránh tình trạng sữa hư hỏng. Nếu để trẻ uống sữa mẹ bị hư hỏng khiến trẻ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, chậm lớn.. Vậy làm cách nào để nhận biết sữa mẹ bị hư hỏng? Nguyên nhân khiến sữa hư hỏng? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hư hỏng

Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là tốt? Thông thường, các bé khi được cho bú trực tiếp từ mẹ sẽ đảm bảo và hấp thu tối đa được các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, chất lượng sữa lúc này là tốt nhất, sữa vừa thơm ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, mẹ bỉm sữa do bận rộn với nhiều công việc khác không thể cho bé bú thường xuyên hoặc lượng sữa quá nhiều, các mẹ thường sẽ hút ra để trữ đông lạnh.

sữa mẹ bị hư hỏngsữa mẹ bị hỏng dễ gây đau bụng tiêu chảy cho trẻ

Trong quá trình bảo quản lưu trữ sữa mẹ, nếu không làm đúng cách có thể khiến sữa mẹ bị hư hỏng, có mùi. Vậy để có thể nhận biết được sữa mẹ bị hư, chúng ta cần để ý những dấu hiệu sau đây:

Sữa mẹ bị hư hỏng và quá hạn thường sẽ có mùi hôi

Dấu hiệu sữa mẹ bị hư hỏng là khi sữa có mùi hôi. Sữa mẹ nguyên chất thường sẽ không có mùi quá nồng nặc, bình thường sữa mẹ có mùi thơm thanh thanh của sữa, hấp dẫn và dễ chịu. Còn nếu sữa bị hỏng sẽ có mùi hôi, chua, khó chịu.

Sữa mẹ bị hư hỏng thường bị nổi váng

Sữa mẹ xuất hiện váng là điều hết sức bình thường bởi trong sữa mẹ có chứa nhiều chất béo nhưng khi lắc đều thì chất béo này sẽ hòa tan cũng sữa nên vẫn dùng được, nếu sữa sau khi bảo quản trữ đông bỏ ra dùng thấy váng sữa nổi lên trên mà khi lắc đều lại không hòa tan với sữa thì có thể sữa mẹ bị hỏng .

sữa mẹ nổi váng dễ bị hư hỏngsữa mẹ nổi váng không hòa tan cũng dễ bị hư

Sữa mẹ bị hỏng do để quá thời hạn

Khi sữa mẹ được lưu trữ bảo quản trong điều kiện khác nhau thì thời hạn của sữa mẹ cũng sẽ khác nhau. Vỗn dĩ sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng nên vi khuẩn dễ dàng sinh sôi nảy nở nếu sữa mẹ không được bảo quản tốt. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Trường hợp, sữa mẹ chưa có những dấu hiệu trên nhưng đã quá thời gian bảo quản thì cũng không nên dùng nữa bởi nếu cố dùng sẽ dễ dẫn tới nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ hay quấy khóc khi dùng sữa mẹ

Trẻ từ chố bú, khóc cũng là dấu hiệu cho thấy sữa mẹ bị hỏng. Vị giác của trẻ rất nhạy cảm, nên các mẹ chớ bỏ qua các biểu hiện của bé trong khi bú. Trẻ biết sữa mẹ hư hỏng và dễ dàng phản ứng nên khi thấy trẻ không chịu bú, la khóc…có thể sữa đang có vấn đề.

dấu hiệu sữa mẹ bị hưtrẻ khóc từ chối bú cũng là dấu hiệu cho thấy sữa bị hư

Trường hợp bé vừa bú đã quay đi, la khóc không chịu bú tiếp mà không phải do nguyên nhân đau ốm, thiếu ngủ thì người mẹ cần bỏ sữa đang cho con bú đi , cho bé bú sữa mới. Các mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân Mất sữa đột ngột sau sinh

Nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hư hỏng

Dù các mẹ rất cẩn thận trong việc giữ gìn bảo quản sữa mẹ tuy nhiên chỉ cần một chút không để ý thôi cũng có thể là nguyên nhân khiến cho sữa mẹ bị hư hỏng, quá hạn nhanh hơn bình thường:

– Khi sử dụng dụng cụ hút sữa, túi đựng hoặc bình đựng sữa không đảm bảo vệ sinh có thể khiến sữa mẹ bị hư hỏng ngay từ lúc mới được hút ra. Các mẹ sử dụng bình trữ sữa không đúng cũng dễ gây ra nhiều nguy hiểm.

dụng cụ hút sữa bẩn cũng là nguyên nhân sữa mẹ hỏngnguyên nhân khiến sữa mẹ hỏng là do dụng cụ hút sữa không vệ sinh

– Để sữa mẹ ở ngay cánh cửa tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ nhanh hỏng: với việc mở ra mở vào để lấy đồ ăn có thể khiến nhiệt độ bảo quản sữa không được ổn định, vi khuẩn rất dễ xâm nhập, khiến sữa mẹ bị hư hỏng nhanh.

– Bảo quản sữa mẹ trong thời gian quá lâu khiến lượng dinh dưỡng, vitamin c, các chất kháng khuẩn và chất béo có ở bên trong sữa bị sụt giảm đáng kể. Đây cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ có thể bị hư hỏng, quá hạn sử dụng.

– Trữ sữa trong bình quá đầy cũng khiến sữa mẹ nhanh chóng bị hư hỏng hơn. Các bác sĩ thường khuyến cáo, mẹ chỉ nên đổ khoảng 3/4 bình là vừa đủ.

nguyên nhân sữa mẹ bị hư

– Sữa cũ và sữa mới đựng chung trong một bình cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ hư hỏng.

– Hâm nóng sữa mẹ không đúng cách cũng dễ làm sữa mẹ hư hỏng

– Để sữa ra khỏi tủ lạnh đợi bớt lạnh rồi cho con bú bình, như vậy sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập dễ ảnh hưởng tới chất lượng của sữa, cũng là nguyên nhân sữa bị hỏng.

Tham khảo:

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ích cho các mẹ bỉm sữa có thể nhận biết bị hư hỏng do đâu và cách khắc phục. Nếu không cẩn thận, cho bé bú phải sữa mẹ hư hỏng sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, các mẹ cũng nên đặc biệt chú ý, nếu không thể cho bé bú trực tiếp thì khi trữ lưu sữa phải bảo quản đúng chuẩn, tránh tình trạng sữa bị hỏng nhanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *