[Giải Đáp] Tự nhiên ít sữa mẹ phải làm sao?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho trẻ và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nhưng không phải bà mẹ nào sau khi sinh cũng dồi dào sữa cho con bú, nhiều trường hợp mẹ đang cho con bú đột nhiên ít sữa mà không biết phải làm sao? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mẹ ít sữa? Bây giờ The Wings sẽ cũng với các bạn tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng ít sữa nhé.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ít sữa dần

Ai khi gặp tình trạng thiếu sữa cũng mau mau chóng chóng đi tìm phương pháp chữa trị mà không để ý tới nguyên nhân tại sao bản thân mẹ ít sữa dần .Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thiếu sữa sau sinh.

– Chế độ dinh dưỡng không phù hợp, không đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng là điều kiện quyết định nguồn sữa mẹ có tốt, có dồi dào hay không. Đồng thời nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng sữa và cơ chế hoạt động của tuyến sữa.

Nếu sau khi sinh con các mẹ không ăn uống một cách khoa học đầy đủ dinh dưỡng sẽ gây ra tình trạng ít sữa và cạn kiệt dần. Ngoài ra nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng cũng sẽ khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, suy nhược và khiến tuyến sữa không hoạt động tốt, tiết ít sữa.

nguyên nhân mẹ ít sữa dần

– Cho bé bú sai cách

Cho bé bú không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến các mẹ ít sữa dần. Nếu thời gian cho bé bú quá ít các bé sẽ không kịp bú đến lớp sữa đục chứa nhiều chất dinh dưỡng bên trong và không kịp làm cạn sữa trong bầu vú. Từ đó cơ thể mẹ không nhận được tín hiệu tiết thêm sữa và rồi dần dần ít sữa đi, tuyến sữa cũng theo đó mà giảm hoạt động.

Ngoài ra khoảng cách giữa các lần cho trẻ bú quá thưa thớt cũng làm mẹ ít sữa dần đi.

– Ăn phải những thực phẩm gây mất sữa

Không phải tất cả thực phẩm đều tốt, đều giúp mẹ có nguồn sữa tốt, có những thực phẩm các mẹ nên cẩn thận hạn chế, tránh ăn các loại thực phẩm gây mất sữa để đảm bảo nguồn sữa cho bé luôn dồi dào.

Đôi khi các mẹ gặp phải tình trạng ít sữa, mất sữa nhưng không biết lý do vì sao thì hãy xem liệu rằng mình có ăn phải những thực phẩm sau đây không: Lá lốt, măng chua, bắp cải, bạc hà, đồ uống kích thích.

Cách khắc phục tình trạng ít sữa

– Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, đủ dinh dưỡng

Xây dựng thực đơn vào mỗi bữa ăn một cách phù hợp và đầy đủ dinh dưỡng là cách khắc phục tình trạng mất sữa nhanh nhất. Mỗi bữa ăn nên có đầy đủ 4 nhóm chất, chất béo, chất đạm, sữa, và các loại vitamin, nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ và trẻ. Cần bổ sung ngũ cốc lợi sữa để cải thiện chất và lượng sữa mẹ nhanh chóng, trên thị trường có ngũ cốc Bà An là sản phẩm tốt nhất cho mẹ sau sinh, ngoài ra còn có một số sản phẩm lợi sữa khác như trà lợi sữa, cốm, ngũ cốc Lạc Lạc

bổ sung dinh dưỡng

Một lưu ý nữa khi các mẹ ăn uống nên tìm hiểu kỹ tránh ăn phải thực phẩm có thể gây ra tình trạng mất sữa.

– Cho bé bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách cũng là một cách để khắc phục tình trạng ít sữa. Các mẹ nên cho bé bú đều đặn thường xuyên, chọn tư thế đúng khi cho bé bú và giúp bé ngậm núm vú dễ dàng, đúng cách.

Mẹ cho bé bú đều cả 2 bên bầu vú, để bé bú thoải mái đến khi nào bé tự dừng thì thôi. Hạn chế việc cho bé ăn dặm quá sớm, và không nên cho bé ăn dặm trước khi bú tránh cho bé chán sữa mẹ hoặc quá no không thể bú.

– Massage ngực mỗi ngày, dùng hút sữa

Bên cạnh các phương pháp trên thì massage ngực là phương pháp giúp gọi sữa về rất tốt. Các mẹ nên massage mỗi ngày một cách nhẹ nhàng và đều đặn, hãy kiên trì để có kết quả tốt nhất.

Hoặc các mẹ có thể dùng máy hút sữa, đây cũng là một phương pháp giúp tăng tiết sữa một cách hiệu quả. Mỗi ngày nên dùng từ 8 đến 10 lần, mỗi lần chỉ nên dùng 15 phút và khoảng cách giữa các lần hút cách nhau 1 đến 2 giờ để tránh làm đau, rát núm vú.

Bài viết này đã giải đáp những thắc mắc của những bà mẹ hay bị mất sữa đột ngột sau sinh mà không rõ lý do. Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc của chị em phụ nữ, bài viết này cũng đã đưa ra những giải pháp để có lại nguồn sữa một cách vô cùng hiệu quả để các mẹ có thể tham khảo và thực hành.

Tham khảo >> phụ nữ sau sinh ăn cần tây được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *