Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn vẫn chậm tăng cân

Có nhiều mẹ thắc mắc rằng: “con em bú mẹ hoàn toàn mà sao bé chậm tăng cân quá, có phải sữa em nóng , sữa em không đủ chất hay không em có cần bổ sung sữa công thức cho bé không.”

Các mẹ cần nhớ rằng, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mẹ hãy yên tâm cho con bú sữa mẹ. WHO đã khuyến cáo , hãy cho em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để nhận được những giá trị tốt đẹp nhất từ sữa mẹ dành cho con nên các bạn hãy yên tâm và cố gắng thực hành điều này.

Nguyên nhân trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vẫn chậm tăng cân

Việc em bé bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng vẫn chậm tăng cân có 2 nguyên nhân:

Thứ nhất, trẻ không nhận đủ lượng sữa , không đủ nguồn năng lượng vào cơ thể.

Thứ 2, do hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề, giảm hấp thu chất dinh dưỡng , ăn vào nhưng không hấp thu được.

Với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu chậm tăng cân thì nguyên nhân điển hình nhất là do bé không nhận đủ lượng sữa mẹ không đủ năng lượng để cơ thể lớn lên.

Những nguyên nhân trẻ không nhận đủ lượng sữa mẹ là do mẹ ít sữa dần, trong 3 tháng đầu ngực không thường xuyên căng tức và khi hút sữa, kích sữa mẹ có thể tự cảm nhận lượng sữa của mình nhiều hay ít. Có trường hợp mẹ vẫn cho con bú 1 lúc thì lăn ra ngủ cứ nghĩ là con bú no rồi nhưng chưa chắc đã phải. Khi mẹ ít sữa sẽ hình thành thói quen cho con đó là ăn ít dần và khi trẻ ăn ít thì sữa mẹ cũng ít đi bởi cách tiết sữa mẹ theo nhu cầu của con , con bú càng nhiều sữa tiết ra càng nhiều và ngược lại.

nguyên nhân trẻ chậm tăng cân

Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa là do chế độ ăn uống không đảm bảo, chế độ ngủ nghỉ không đảm bảo, mẹ bị ốm và dùng thuốc .

Trẻ không nhận đủ lượng sữa có thể do cho bé bú sai cách, khớp ngậm không đúng

Trẻ bị bệnh bẩm sinh như bệnh mềm sụn thanh quản làm cho em bé ăn hay bị sặc, bệnh tim bẩm sinh khiến bé dễ bị mệt khi bú mẹ hoặc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản làm cho bé hay bị trớ.  Những trường hợp có bệnh lý như thế này , chúng ta phải chú ý có biện pháp hỗ trợ giúp bé ăn được tốt hơn.

Trẻ không bú đủ có thể do bú lắt nhắt không theo cữ không theo giờ vì vậy hãy cho bé bú bất cứ lúc nào em bé muốn, theo nhu cầu của em bé, khoảng 1,5-2 tiếng em bé sẽ đòi bú 1 lần , thói quen này giữ trong tháng đầu sơ sinh, tới tháng thứ 2, thứ 3 phải thay đổi kéo dài khoảng cách cữ bú ra. Mỗi cữ bú nhiều hơn, như vậy bé sẽ không còn bú lắt nhắt nữa. Khi bé bú lắt nhắt sẽ chỉ bú được sữa đầu dự trữ trong bầu ngực mẹ nhiều nước, nhiều đường nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại không nhiều năng lượng, phải bú lượng sữa sau thì mới nhiều năng lượng nhiều chất béo giúp em bé tăng cân. Xem ngay: Mách mẹ cho con bú đúng cách

Cần kéo cài khoảng cách giữa các cữ và mỗi cứ kéo dài thời gian bú, tốt nhất là mỗi cữ bú 15 phút . Con đang bú mà ngủ hoặc chơi thì mẹ cần đánh thức để bé tập trung vào việc bú để cữ bú dài ra, bé sẽ nhận được lượng sữa sau nhiều năng lượng để tăng cân.

trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vẫn chậm tăng cân

Trong 3 tháng đầu tiên, mẹ có thể nhận thấy ngực thường xuyên căng bởi vì hoạt động tiết sữa sữa dự trữ những tháng đầu sữa tiết ra nhiều, sau 3 tháng ngực sẽ ít căng tức nó chỉ đầy thôi. Khi em bé bú hết lượng sữa dự trữ trong ngực mẹ , bé sẽ bú lượng sữa tiết tiếp ra. Ngực không căng tức không có nghĩa là không đủ sữa cho em bé bú đâu, quan trọng nhất là thời gian bú của trẻ.

Mẹ cần uống ngũ cốc lợi sữa Bà An để bổ sung dinh dưỡng, kết hợp nghỉ ngơi đủ, thư giãn tâm lý thoải mái để sữa nhiều hơn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ nhận đủ lượng sữa mẹ

Số cữ bú cho em bú khoảng 8-12 cữ bú trong 3 tháng đầu. 12 cữ cho tháng đầu tiên, tới tháng thứ 2, 3 sẽ giảm cần còn 8 cữ bú và tứ tháng thứ 4 , 5, 6 trở đi chỉ cần duy trì 6-7 cữ bú mỗi ngày.

Em bé đi tiểu ít nhất 6 lần/ngày, nước tiểu trong hoặc hơi vàng

Em bé có ít nhất 2 giờ khoảng cách giữa 2 cữ bú là chơi ngoan hoặc ngủ bình thường không có sự cáu gắt đòi bú

Em bé tăng cân theo bảng tiêu chuẩn. Trong 3 tháng đầu bé sẽ tăng từ 800 -1200gr. Nếu em bé tăng dưới 600gr/tháng thì mẹ cần điều chỉnh cho bé bú nhiều sữa hơn. Mẹ cần tìm cách để tăng lượng sữa lên cho con bằng cách kích sữa, hút sữa, bổ sung sản phẩm lợi sữa …để đảm bảo đủ llượng sữa cho con.

Dấu hiệu tiếp theo đó là khi bé bú sẽ thấy ừng ực, trước khi bú ngực mẹ đầy và sau khi bú ngực xẹp hẳn đi

Bé bú xong vui vẻ, thỏa mãn có thể ngủ hoặc có thể chơi

Cuối cùng đó là lúc bé bú không làm mẹ bị đau, tức là khớp ngậm đúng không gây đau cho mẹ trong quá trình bú. Đấy là những dấu hiệu cho thấy bé bú sữa mẹ tốt.

Trên đây là một số giải thích để các bạn nắm được , tóm lại sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ vì vậy hãy tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ, hãy cố gắng cho em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu chứ đừng cho con uống sữa công thức.

Bài viết được quan tâm nhiều:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *