Tổng chi phí đi Nhật Bản năm 2024 theo diện XKLĐ

Vì sự biến động của nền kinh tế Nhật Bản sau đại dịch, thị trường lao động đặc biệt là các lao động nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động cũng có nhiều sự thay đổi. Đặc biệt, khía cạnh chi phí lại rất được người lao động quan tâm cập nhật. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp thêm thông tin về chi phí đi XKLD Nhật Bản năm 2024 và những điều mà người lao động cần chú ý.

Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản mới nhất năm 2024

Để phân tích kỹ hơn về vấn đề chi phí đi Nhật, có thể chia ra làm 2 khía cạnh. Cụ thể gồm 2 khoản phí mà người lao động cần phải chi như sau:

Chi phí thực hiện thủ tục đi XKLĐ

Các khoản phí hoàn tất thủ tục thường bao gồm phí khám sức khoẻ, vé máy bay, hồ sơ giấy tờ, phí môi giới,… Và tổng các khoản phí này rơi vào khoảng từ 80 đến 160 triệu. Tuỳ vào từng loại đơn hàng, ngành nghề, thời gian hợp đồng và đơn vị môi giới mà mức phí này khác nhau. Nhìn chung chi phí đi xuất khẩu nhật bản sẽ cao hơn XKLD Đài Loan một chút cho nên mọi người nên xem xét bản thân phù hợp với thị trường nào.

Tuy nhiên, do nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh sau đại dịch, chi phí đi Nhật diện xuất khẩu lao động đã có sự điều chỉnh đáng kể. Hiện nay, trung bình mỗi đơn hàng chỉ dao động trong khoảng trên dưới trăm tr. Chưa tính đến các chương trình hỗ trợ vay vốn, chia nhỏ tài chính hoặc tài trợ cho người lao động từ các đơn vị khác. Chi phí đi theo chương trình kỹ sư Nhật Bản sẽ thấp hơn thực tập sinh kỹ năng.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Bên cạnh khoản phí đầu vào để hoàn tất thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động cũng sẽ phải chuẩn bị tiền cho đời sống sinh hoạt hằng ngày tại môi trường mới. Thực chất thì sinh hoạt phí tại Nhật Bản theo nhận xét của nhiều người lao động đã từng đi xuất khẩu lao động là tương đối hợp túi tiền. Phí sinh hoạt xoay vòng quanh các yếu tố như ăn uống, đi lại, chỗ ở, điện nước, quần áo,…

Trung bình, tiền sinh hoạt cho một tháng tại Nhật mới mức sống của đa số người lao động rơi vào khoảng 6 đến 10 triệu 1 tháng. Ngoài ra, tại Nhật còn thường xuyên có các chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá các mặt hàng sau 4 giờ hay 10 giờ tối nên người lao động cũng sẽ tiết kiệm được kha khá các khoản phí.

Những điều cần lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản

Đương nhiên, khi chuyển sang một môi trường làm việc mới, người lao động cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về nơi đó để có sự chuẩn bị tốt nhất. Một số các khía cạnh mà người lao động nên chú trọng là:

Lựa chọn nhóm ngành sao cho phù hợp

Thị trường XKLĐ Nhật Bản vốn dĩ rất đa dạng về các nhóm ngành nghề. Phổ biến nhất phải nói các nhóm ngành như xây dựng hay điện tử. Tuy nhiên, các ngành nghề này thường phù hợp và ưu tiên các lao động nam. Do đó, những lao động nữ hoặc không có thế mạnh về thể chất có thể tham khảo các nhóm ngành thực phẩm, dệt may, sản xuất dây chuyền,…

Tìm hiểu về mức lương cơ bản

Dù phải phụ thuộc khá nhiều vào đơn vị môi giới song người lao động cũng phải chủ động tìm hiểu về mức lương trung bình cho các ngành hàng để tránh bị lừa. Thông thường, các nhóm ngành như xây dựng hay điện tự có mức lương khoảng 30 đến 40 triệu, các nhóm ngành thực phẩm và dệt may thì thấp hơn một chút khoảng 28 đến 35 triệu. Lưu ý rằng đây là mức lương cơ bản, chưa tính các khoản phụ cấp hoặc tăng ca.

Tìm hiểu về văn hóa sinh hoạt và làm việc tại Nhật

Phần lớn mọi người đều nhận xét rằng xuất khẩu lao động Nhật sẽ không phải thay đổi để thích nghi quá lâu. Tuy nhiên, vẫn có một số sự khác biệt giữa văn hoá Việt và Nhật. Chẳng hạn như trong cách ứng xử hằng ngày hay quy trình làm việc tại công ty. Do vậy, người lao động cần tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về vấn đề văn hoá để tránh phạm phải những điều cấm kỵ cũng như hòa nhập tốt hơn vào tập thể.

Chuẩn bị trước một số tiền mặt

Ở Nhật Bản vẫn có nơi để người lao động đổi tiền Việt sang tiền Nhật, tuy nhiên giai đoạn đầu sẽ hơi khó khăn cho người lao động trong việc tìm đường và xác định tỷ giá. Do đó, lời khuyên dành cho người lao động lần đầu xuất khẩu lao động sang Nhật là chuẩn bị trước 1 số yên Nhật cho tháng đầu sinh hoạt ở Việt Nam.

Người lao động có thể tìm đến các ngân hàng nhà nước, tư nhân hoặc tiệm vàng trong nước để đổi tiền. Ở ngân hàng, tỷ giá gần như cố định và được công khai minh bạch, tuy nhiên thủ tục thực hiện hơi rườm rà. Ở các tiệm vàng thì quá trình đổi tiền diễn ra gọn gàng hơn nhưng thường sẽ chênh lệch tỷ giá một chút so với thị trường.

Phía trên là thông tin về chi phí đi XKLD Nhật Bản được cập nhật mới nhất trong năm 2023. Nhìn chung, nếu người lao động lựa chọn đi XKLD sang Nhật Bản trong năm nay thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền phí thủ tục. Bên cạnh đó, người lao động vẫn nên tìm đến các cơ sở tư vấn đề được hỗ trợ tìm hiểu kỹ hơn về những gì cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật trước khi quyết định đi.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Hỗ trợ chi phí đi XKLD Nhật Bản

XKLD Nhật Bản làm nghề xây dựng có tốt không

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *