Hỗ trợ chi phí tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn được gọi là chương trình thực tập sinh do sự hợp tác của 2 quốc gia Nhật Bản và Việt Nam. Chương trình tạo điều kiện cho các bạn trẻ sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh kỹ năng có thời hạn khoảng 3 – 5 năm. Mỗi năm có hàng chục nghìn lao động xuất cảnh thành công sang Nhật. Cơ hội việc làm thu nhập cao dành cho những ai nằm trong độ tuổi lao động. Vậy muốn đi XKLD Nhật Bản thì phải làm sao?

Tìm hiểu thời gian đi XKLĐ Nhật Bản

Hiện nay, đi Nhật theo diện XKLĐ có 2 lựa chọn đó là tham gia các đơn hàng 1 năm và đơn hàng 3 năm. Mỗi đơn hàng đều có những điểm lợi thế khác nhau, chi phí khác nhau, tiêu chí tuyển dụng cũng khác nhau.

Số tiền đi XKLD Nhật Bản mà người lao động bỏ ra sẽ bao gồm những khoản phí như: tiền làm hồ sơ thủ tục, tiền khám sk, tiền học tiếng trong thời gian chờ xuất cảnh, tiền vé máy bay,..ngoài ra còn những khoản lặt vặt như sách vở, đồng phục,..

Nếu bạn đăng ký đi đơn hàng 3 năm thì số tiền bỏ ra để có thể xuất cảnh thành công sẽ cao hơn đơn hàng 1 năm, tuy nhiên sang Nhật làm việc 3 năm bạn sẽ thu lại được số vốn nhiều hơn. Nói chung cái nào cũng có ưu điểm và nhược điểm cả, thông thường mọi người chọn đi Nhật 3 năm bởi nó có nhiều lợi ích hơn và có cơ hội gia hạn thêm visa, còn với đơn hàng ngắn hạn 1 năm thì hết hợp đồng mà muốn sang Nhật nữa thì khó quay lại .

Đơn hàng 3 năm bạn sẽ nhận mức lương hàng tháng dao động khoảng 150.000 yên đến 180.000 yên. Còn với đơn hàng ngắn hạn 1 năm thì lương khoảng 150.000 – 165.000 yên / tháng.

Chi phí để tham gia chương trình xuất khẩu lao động ở Nhật Bản hiện nay giữa các công ty không có sự chênh lệch quá nhiều. Chỉ khác biệt giữa những đơn hàng 1 năm và đơn 3 năm. Với những đơn hàng 1 năm chi phí sẽ rơi vào khoảng 40 – 60 triệu. Còn với những đơn hàng 3 năm thì chi phí khoảng 110 – 130tr. Người lao động nên tìm hiểu kỹ thông tin công ty XKLĐ mà mình đăng ký tham gia.

Đi XKLĐ Nhật Bản chi phí sẽ cao hơn đi XKLD Đài Loan, đi Đài Loan thời gian xuất cảnh nhanh hơn nhưng tính ổn định lại không bằng thị trường Nhật Bản.

Các chương trình đi Nhật

Ngoài việc đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản từ các công ty xuất khẩu lao động, bạn có thể tìm hiểu thêm về các chương trình tuyển dụng lao động đi Nhật khác.

+ Chương trình IM Japan

Cách đây gần 20 năm, chúng ta có hợp tác với tổ chức IM Japan, cụ thể là Bộ LĐ TB&XH và tổ chức đã đưa ra thông tin chương trình tuyển dụng TTS kỹ năng trong thời gian 3 năm.

Chương trình IM Japan phù hợp với những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách…muốn đi Nhật nhưng không thể xoay được chi phí, chương trình có chi phí rẻ là điều mà nhiều lao động mong muốn.

Là việc làm tốt tuy nhiên để có thể xuất cảnh thành công thì thật khó bởi thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ rất lâu, ngoài ra đi theo diện này bạn sẽ ít sự lựa chọn công việc bởi chương trình đa phần tuyển lao động đi đơn hàng xây dựng, nông nghiệp, may mặc, những việc làm ngành nghề khác rất hiếm. Đó là điều mà nhiều bạn trẻ do dự khi lựa chọn đi theo chương trình IM Japan.

+ Chương trình EPA điều dưỡng

Từ năm 2012 EPA điều dưỡng được cấp phép tuyển dụng các điều dưỡng viên sang Nhật làm việc. Chương trình này có yêu cầu khá khắt khe, không phải ai cũng đủ điều kiện đăng ký tham gia.

Độ tuổi: Từ 21 tuổi – 35 tuổi

Trình độ yêu cầu tốt nghiệp CĐ trở lên chuyên ngành điều dưỡng. Ứng viên có chhứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh và có kinh nghiệm làm điều dưỡng 1 năm trở lên

Trình độ tiếng Nhật tương đương N3 trở lên

Không có tiền án tiền sự, không vi phạm pháp luật

Hỗ trợ chi phí đi XKLĐ Nhật Bản

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là điều mà nhiều người băn khoăn, đối tượng tham gia XKLĐ đa số là lao động phổ thông, gia đình tỉnh lẻ làm nông nghiệp khó khăn trong việc chuẩn bị tài chính để đi. Để giải quyết bài toán chi phí, đã có phương án đưa ra hỗ trợ người lao động như:

Hiện nay có 3 ngân hàng hỗ trợ người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

  • Ngân hàng Chính sách xã hội
  • Ngân hàng phát triển nông nghiệp (Agribank)
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương (Vietinbank)

Chi phí tham gia các đơn hàng Nhật bản cũng đã giảm nhiều, một số công ty đưa ra chính sách nợ phí xuất cảnh cho người đi XKLĐ.

Tham gia vào những đơn hàng có mức phí rẻ như XKLĐ Nhật Bản làm nghề xây dựng , đơn hàng nông nghiệp, đơn hàng cơ khí…

Trước khi đăng ký vào thi tuyển đơn hàng, bạn cần nắm rõ đơn hàng mình sắp thi tuyển có chi phí bao nhiêu, mức lương ra sao, công việc làm gì, nơi làm việc ở đâu…

Những đơn hàng làm về xây dựng luôn có phí thấp nhất như: đơn hàng giàn giáo, lái máy xây dựng, buột sắt, cốp pha…

Ngành nghề về nông nghiệp sẽ có đơn hàng trồng trọt, chăn nuôi

Tùy vào mong muốn, điều kiện sức khỏe và tài chính của từng người để lựa chọn công việc phù hợp. Bạn muốn công việc việc nhẹ nhàng, làm trong nhà máy thì có thể tham khảo những đơn hàng về thực phẩm, còn với những bạn chỉ cần mức lương cao, chi phí thấp thì có thể đi làm xây dựng. Đơn hàng kỹ sư Nhật Bản cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ có trình độ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *