Nhật Bản bỏ Tết âm lịch từ khi nào và lý do bỏ Tết âm

Nhật Bản là quốc gia Châu Á phát triển và sự quan tâm của người Việt đối với đất nước này ngày một nhiều bởi hàng năm số lượng người đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản lên tới hàng chục, hàng trăm nghìn người và việc sinh sống nhiều năm tại đây là điều hiển nhiên. Người Việt Nam ăn tết âm lịch rất to, vậy còn Nhật Bản thì sao? người Nhật có ăn tết âm lịch không?

1. Nhật Bản có ăn tết âm không?

Trong giai đoạn gần đây, có một số người dân Nhật Bản gốc Hoa, Hàn Quốc và các quốc gia khác vẫn tiếp tục duy trì việc ăn mừng Tết Âm lịch theo truyền thống của quốc gia của họ. Tuy nhiên, trong xã hội Nhật Bản, Tết theo lịch Dương)vẫn là ngày lễ quan trọng nhất để chào đón năm mới và được ăn mừng rộng rãi.

Do đó, trong văn hóa ngày nay của Nhật Bản, Tết theo lịch Dương được coi là ngày lễ quan trọng nhất để chào đón năm mới, trong khi việc ăn mừng Tết Âm lịch vẫn tồn tại nhưng không phổ biến.

2. Nhật Bản bỏ tết âm lịch từ khi nào?

Hệ thống lịch truyền thống của Nhật Bản dựa trên lịch Trung Quốc, còn được gọi là lịch Âm lịch. Mặc dù Nhật Bản đã chuyển sang sử dụng lịch Dương từ thời kỳ Meiji vào năm 1873, nhưng vẫn có một số người dân Nhật Bản duy trì truyền thống ăn mừng Tết Âm lịch, thường được gọi là Oshogatsu trong tiếng Nhật.

Nhật Bản bỏ Tết âm lịch từ khi nào

Quyết định chuyển sang lịch Dương là một phần của các biện pháp hiện đại hóa và đổi mới trong quá trình Meiji. Việc này nhằm củng cố sự đồng nhất trong hệ thống lịch và hợp nhất quốc gia dưới triều đại Meiji, cũng như giúp Nhật Bản đồng bộ hóa với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các giao dịch thương mại và các hoạt động quốc tế khác.

Tết âm lịch truyền thống của Nhật Bản vẫn được ăn mừng theo lịch Dương, chủ yếu vào ngày 1 tháng 1 của mỗi năm. Tuy nhiên, một số truyền thống của Tết Âm lịch vẫn được duy trì và ảnh hưởng đến cách mà người dân Nhật Bản chào đón năm mới.

3. Lý đó Nhật Bản bỏ Tết âm lịch

Lý do chính mà Nhật Bản bỏ Tết âm lịch và chuyển sang sử dụng lịch Dương là để thúc đẩy quá trình hiện đại hóa và hợp nhất quốc gia dưới triều đại Meiji vào năm 1873. Việc này nhằm tạo ra sự đồng nhất trong hệ thống lịch và giúp Nhật Bản củng cố vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế.

Người Nhật Bản đã tiếp nhận và tích hợp một số phong tục và truyền thống từ văn hóa phương Tây, đặc biệt là sau khi quốc gia này mở cửa và tiếp xúc rộng rãi với thế giới phương Tây vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Chuyển đổi sang lịch Dương mang lại nhiều lợi ích trong việc thực hiện các giao dịch thương mại và tiếp xúc với các quốc gia khác. Ngoài ra, việc sử dụng lịch Dương cũng giúp cải thiện hiểu biết về khoa học và công nghệ phương Tây trong xã hội Nhật Bản.

Mặc dù Nhật Bản đã chuyển sang sử dụng lịch Dương, nhưng một số truyền thống của Tết Âm lịch vẫn còn được duy trì và ảnh hưởng đến cách mà người dân Nhật Bản chào đón năm mới.

Một số phong tục và truyền thống của Tết Âm lịch vẫn được duy trì bởi các cộng đồng người Nhật Bản gốc Á Đông. Người Nhật Bản thường dọn dẹp và làm sạch nhà cửa trước khi đón Tết Âm lịch, tượng trưng cho việc loại bỏ điều xui xẻo và chào đón năm mới với tinh thần mới.

Bài viết liên quan:

Đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *