Độ tuổi xuất khẩu Nhật Bản theo quy định năm 2024

Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất mà bất kỳ người lao động nào cũng cần quan tâm nếu có ý định sang Nhật Bản làm việc. Những năm gần đây, do sự biến động của thị trường và các thay đổi của nền kinh tế toàn cầu khiến quy định về độ tuổi xuất khẩu lao động sang Nhật cũng không giữ nguyên như thời gian trước đó. Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng độc giả đi tìm hiểu về độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2024.

1. Độ tuổi đi xuất khẩu Nhật Bản năm 2024

Có 2 vấn đề cần quan tâm khi nói về độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản thời điểm này. Đầu tiên là những quy định mới về độ tuổi phù hợp và thứ hai là những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi ấy.

Độ tuổi đi Nhật được ưu tiên hiện nay

Trước đó, độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản được chấp nhận là từ 18 đến 27 tuổi. Ở thời điểm trước kia, các cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật chưa nhiều nên điều kiện đầu vào cũng rất cao. Sau này, độ tuổi chấp thuận được nới rộng ra đến 35 tuổi là tối đa và được duy trì trong suốt một thời gian dài.

Mãi cho đến tình hình sau đại dịch COVID, độ tuổi xuất khẩu lao động của nhiều thị trường mới bắt đầu được phổ biến rộng rãi là 18 đến 40 tuổi và một số ngành nghề lên đến 45. Tuy nhiên, ở Nhật hiện tại thì vẫn chỉ tuyển dụng lao động 35 tuổi là tối đa. Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn giữ nguyên tối thiểu 18 tuổi và tối đa là 35 tuổi.

Vì sao độ tuổi xuất khẩu Nhật Bản vẫn không thay đổi?

Như đã đề cập trước đó, độ tuổi xuất khẩu lao động đã được nới rộng hơn nhiều kể từ sau đại dịch COVID ở nhiều quốc gia. Thế nhưng, ảnh hưởng của đại dịch khiến Nhật Bản thiếu hụt lực lượng lao động, nhiều doanh nghiệp bắt đầu thu nhỏ quy mô nên thay vì tạo điều kiện tuyển dụng thêm như nới rộng độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nước này lại thắt chặt và cắt giảm nhân sự.

Thêm vào đó là xu hướng già hoá dân số đã tạo áp lực lên trách nhiệm chăm sóc bậc cao niên của xứ sở mặt trời mọc, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài nằm ngoài độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm sút đáng kể. Điều này thúc đẩy chính phủ Nhật Bản tiếp tục giữ vững quan điểm trong việc đặt ra các điều kiện ứng tuyển.

2. Các ngành nghề XKLĐ phù hợp với tuổi 40

Dù không nằm trong độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản khả dụng, song đầu 40 trở nên vẫn rất được chào đón ở không ít các thị trường khác, chẳng hạn như Đài Loan. Tuy nhiên, người lao động cần chọn đúng ngành nghề cần kinh nghiệm hơn sức trẻ thì vấn đề về độ tuổi xuất khẩu lao động sẽ được giải quyết dễ dàng.

Kỹ sư Nhật Bản

Đây là một vị trí đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn hẳn năng lượng hay sức mạnh thể chất. Nếu trường hợp đơn hàng kỹ sư Nhật Bản, độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản chấp nhận các vị quản lý ở tuổi 40 thì Đài Loan sẽ ưu tiên những nhân viên đứng tuổi.

Các vị trí ở cấp quản lý, kỹ sư,… thường ưu tiên tuyển dụng người lao động nằm trong độ tuổi khoảng 35 đến trên 40 tuổi. Sự già dặn của họ trong công việc sẽ dễ dàng dẫn dắt đội nhóm hoạt động hơn là các nhân tố quá trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm thực chiến.

Nhân viên dọn dẹp

Trở thành nhân viên dọn vệ sinh là lựa chọn của không ít những lao động khi đã vượt quá độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở các thị trường khác. Chi phí đi xuất khẩu nhật bản 3 năm của đơn hàng này không cao. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều sức mạnh, chỉ tập trung vào tính cần mẫn, kỹ lưỡng và chấp hành đúng quy tắc cũng như kỹ thuật của nhân viên nên vẫn có cơ hội cho các lao động lớn tuổi, không thuộc độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản ứng tuyển.

Đơn hàng may mặc

Nếu đã nằm ngoài độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động có thể cân nhắc đến các đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan nhóm ngành may mặc. Tính chất được quan tâm nhất của các đơn hàng này là sự cẩn thận và khéo tay.

Ngoài ra, việc đứng tại chỗ làm việc trong nhà máy cũng không đòi hỏi các công xưởng phải tuyển dụng các lao động quá trẻ với sức khỏe thể chất, mà chấp nhận những lao động vượt quá độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Đơn hàng nông nghiệp

Khác so với suy nghĩ của nhiều người rằng làm nông cần có sức mạnh thể chất thì các đơn hàng nông nghiệp ở Đài Loan tương đối nhàn hạ. Phần lớn công việc đều được hỗ trợ bởi máy móc hiện đại nên vị trí tuyển dụng nhiều nhất là điều khiển các loại máy. Vì vậy, các lao động ngoài độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí này. Tham gia chương trình XKLĐ, người lao động cần phải học tiếng nhật giao tiếp với người nhật

Phía trên là thông tin về độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo quy định mới nhất năm 2024. Trong thời buổi hiện nay, kể cả khi các lao động đã nằm ngoài độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì vẫn còn rất nhiều cơ hội đang chờ đón nên hãy kiên trì và tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp với điều kiện của bản thân.

Website:  https://thewingsviet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *