Mẹ thiếu sữa cho con bú, phải làm sao để đủ sữa ?

Thiếu sữa mẹ không phải là hiện tượng xa lạ khi đang trong giai đoạn nuôi con bú, có rất nhiều trường hợp sữa mẹ đang đầy đủ bỗng dưng một ngày bị thiếu sữa cho con bú thậm chí còn mất sữa đột ngột sau sinh. Điều này khiến không ít bà mẹ sốt sắng tìm đủ mọi cách gọi sữa về nhiều thậm chí là cho trẻ ăn sữa ngoài để thay thế sữa mẹ với hi vọng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Thiếu sữa thường xảy ra với các mẹ sinh con lần đầu hoặc sinh mổ . Chúng ta cùng tìm hiểu hiện tượng thiếu sữa mẹ sau khi sinh nở nhé.

Hiện tượng thiếu sữa

Thiếu sữa là gì? Đây là hiện tượng lượng sữa mẹ tiết ra ít hơn so với bình thường, sữa mẹ tiết ra ít hơn so với nhu cầu của con. Mẹ thiếu sữa khiến trẻ không đủ sữa bú, thiếu sữa khiến con quấy khóc . Thiếu sữa không phải mất sữa nhưng nếu để tình trạng thiếu sữa kéo dài có thể dẫn tới tình trạng mất sữa.

hiện tượng thiếu sữa

Cơ thể mẹ thiếu sữa có thể không gây tổn thương cho mẹ nhưng lại ảnh hưởng tới nhu cầu ăn của con. Sữa mẹ thiếu làm con không đủ sữa bú và quấy khóc, chậm phát triển.

Tìm hiểu >> Mẹ ít sữa phải làm sao?

Nguyên nhân thiếu sữa

Hiện nay số lượng bà mẹ bị thiếu sữa không ít, cứ 10 mẹ thì có 3 mẹ thiếu sữa đặc biệt là với các mẹ sinh mổ. Vậy nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng thiếu sữa ở phụ nữ sau sinh là gì?

Thiếu sữa có thể do ăn uống không đủ chất

Do trẻ không bú mẹ thường xuyên

Thiếu sữa do ngực từng trải qua phẫu thuật

nguyên nhân thiếu sữanguyên nhân thiếu sữa

Trong thời gian mang thai bầu vú ít phát triển. Không căng sau khi sinh con

Mắc bệnh nặng như nhiễm trùng, cao huyết áp…

Trẻ ngủ nhiều, không thèm ăn.

Thường xuyên dùng núm vú giả

Cho bé uống nhiều sữa công thức

Bé bú không đúng tư thế , ngậm vú không đúng cách.

Thiếu sữa có thể do mẹ stress, mất ngủ ảnh hưởng tới hoạt động tiết sữa

Mẹ dùng thuốc sẽ ảnh hưởng tới tuyến vú sản sinh tiết sữa

Mẹ thiếu sữa phải làm sao?

Người mẹ sau khi sinh đẻ cần phải cho con bú ngay, và trẻ nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, cai sữa sau 1-2 năm tuổi theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ  như vậy con có đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện các hệ tiêu hóa, hô hấp, trí não và xương…

mẹ thiếu sữa phải làm saomẹ thiếu sữa phải làm sao?

Nhưng nếu mẹ thiếu sữa trong 6 tháng đầu tiên thì cần phải tìm cách khắc phục. Vậy thiếu sữa nên ăn gì?

Thiếu sữa nên ăn gì?

Theo chuyên gia nói việc mẹ bị thiếu sữa không phải là căn bệnh không nên dùng thuốc bởi có thể thuốc sẽ làm tệ hơn.

Mẹ thiếu sữa hãy tìm cách gọi sữa về chứ đừng vội vàng cho con uống sữa công thức, xem câu trả lời tại đây nuôi con bằng sữa mẹ hay cho con uống sữa công thức

Mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên như vậy con sẽ được phát triển tốt nhất. trường hợp mẹ thiếu sữa cho con bú phải làm sao?

thiếu sữa nên ăn gìmẹ thiếu sữa cần bồi bổ thực phẩm giàu dinh dưỡng

Trước tiên mẹ cần phải thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày

Bổ sung ăn uống đa dạng các loại thực phẩm

Ăn nhiều đạm như thịt , cá, trứng, sữa…

Bổ sung chất béo, tinh bột

Ăn rau xanh và hoa quả tươi

Uống nhiều nước giúp tăng lượng sữa mẹ, nước hoa quả, sữa, nước lọc…

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý kết hợp sử dụng các sản phẩm lợi sữa tự nhiên như ngũ cốc lợi sữa Bà An để tăng chất và lượng sữa mẹ nhanh nhất.

Mẹ bị thiếu sữa nên làm gì?

Ngoài việc ăn uống hợp lý đa dạng thực phẩm, để khắc phục tình trạng thiếu sữa mẹ cần phải làm gì?

Người mẹ cần tránh căng thẳng, tinh thần phải luôn thoải mái.

Mẹ cần nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc .

Cho bé bú đúng tư thế, ngậm vú đúng cách.

Không nên cho bé uống sữa công thức sớm.

mẹ thiếu sữa nên làm gì

Cho bé bú sữa mẹ thường xuyên càng nhiều càng tốt, vắt sữa kích sữa đúng cách. Khi bé lười bú sữa, mẹ nên hút sữa để tuyến vú tiết sữa đều đặn kích thích sữa tiết nhiều hơn.

Có nhiều người nói, thiếu sữa thì cho con đi bú nhờ như vậy liệu có được không? Thực chất bú nhờ mình chỉ nghe nói ngày xưa thời các cụ hay cho con đi bú nhờ nhưng bây giờ có rất nhiều cách cải thiện lượng sữa vì vậy không nên cho con đi bú nhờ bởi có nhiều hệ lụy, trẻ có nguy cơ lây bệnh từ sữa người khác

Cho bé ăn thêm sữa ngoài nếu mẹ thiếu sữa quá lâu. Bất đắc dĩ mới cho trẻ ăn sữa ngoài, và mẹ cần lựa chọn loại sữa bột tốt nhất phù hợp với bé bởi mỗi bé có cơ địa khác nhau và phù hợp với loại sữa khác nhau.

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa yếu vì vậy chỉ có sữa mẹ mới an toàn cho trẻ lúc này, mẹ cần nhanh chóng tìm cách cải thiện lượng sữa để đảm bảo đủ sữa cho bé bú.

Mẹ thiếu sữa cần để ý tới khẩu phần ăn, chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi và tinh thần luôn thoải mái chính là cách gọi sữa về. Hiện nay những mẹ ít sữa đã có nhiều giải pháp hữu hiệu để gọi sữa về như uống ngũ cốc, sản phẩm lợi sữa chất lượng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *