Có nên cho bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều là sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hay còn các mẹ gọi là sữa bột sữa nước sữa đặc, vậy sữa công thức có thể để dùng song song với sữa mẹ được không? có nên cho bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức không nhỉ? hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Các trường hợp cho con bú bằng sữa công thức

Mẹ không đủ sữa cho con ti: có rất nhiều mẹ sau khi sinh con ra thì không đủ sữa hoặc mẹ ít sữa, có nhiều trường hợp mẹ sinh con ra mặt phải nằm viện hồi sức lâu, con không thể uống ngay 1 giờ sau sinh thì lượng sữa cũng sản xuất ra ít hơn. Vì vậy, sau khi bú sữa mẹ bé vẫn còn quấy khóc vì đói. Lúc này mẹ có thể cho con uống bổ sữa công thức đồng thời dùng tay vắt sữa mẹ để lượng sữa được sản xuất ra theo tần suất thường xuyên hơn thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.

 

Một số mẹ phải đi làm sau kỳ nghỉ thai sản trong khi đó việc vắt sữa ở nơi làm trở nên khó khăn hơn. Nên nhiều mẹ quyết định cho con cai sữa. Nhưng mẹ vẫn có thể sử dụng xen kẽ sữa mẹ và sữa công thức cho con. Mẹ có thể lúc đi làm thì cho con uống sữa công thức còn khi ở nhà thì uống sữa mẹ. Sau một thời gian khoảng từ 7 đến 14 ngày thì cơ thể mẹ sẽ thích nghi với việc sản xuất sữa khi bé bú là vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối. Những lúc này sữa sẽ tiết ra nhiều hơn còn những lúc đi làm thì sẽ sản xuất ít hơn.

Mẹ bị stress và cần ngủ nhiều hơn nếu không dễ bị mất sữa đột ngột sau sinh. Nhiều mẹ không thể thích nghi được với việc thức dậy nhiều vào ban đêm để cho bé bú thì có thể nuôi con bằng sữa công thức. Mẹ có thể nhờ chồng hoặc người khác trong gia đình cho con uống sữa lúc ngủ. Thật ra thì rất nhiều mẹ ban ngày trông con, chăm sóc con ban đêm thức dậy liên tục để cho con bú tinh thần rất dễ bị căng thẳng dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, sữa công thức cũng làm bé ít thức giấc hơn vì hệ tiêu hóa của bé cần nhiều thời gian để tiêu hóa sữa công thức hơn sữa mẹ.

Có nên cho bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức?

Nuôi con bằng sữa mẹ hay cho con uống sữa công thức?.. Tất cả các bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng và  kể cả những nhà sản xuất sữa công thức cũng đều khẳng định rằng sữa mẹ chính là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, nhất là trong 6 tháng đầu.

 

Nếu mẹ không thể con nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 24 tháng đầu, thì ít nhất là 6 tháng đầu nên cho con bú sữa mẹ. Vì nếu lạm dụng sữa công thức quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển thể chất lẫn trí tuệ của bé. Hơn nữa chưa có sữa công thức đều làm từ sữa bò, sữa dê, đậu nành,… những loại sữa này thì có thành phần đạm khác với sữa của mẹ cho nên bé dễ dị ứng: nôn mửa, tiêu chảy, nổi ban đỏ bỏ,…

Làm sao để đủ sữa cho con bú

Những mẹ trong đêm không thể thức nhiều lần cho con bú thì có thể để họ vắt sữa sẵn để vào tủ lạnh  rồi nhờ người thân sẽ làm ấm lại và cho con bú. Nếu mẹ ít sữa, không thể vắt sữa để sẵn thì có thể sử dụng các phẩm lợi sữa để cải thiện nguồn sữa của mình để sữa ra nhiều hơn.

Mẹ cũng có thể ăn các loại hạt bổ trợ cho việc sản xuất sữa như như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt sen, đậu đen, đậu đỏ,…Nếu ăn riêng bị ngán thì mẹ có thể để lựa chọn các loại ngũ cốc lợi sữa như ngũ cốc lợi sữa bà An. Loại ngũ cốc này có chứa 20 loại hạt giàu dinh dưỡng thúc đẩy quá trình trình sản xuất sữa cũng như quá nâng cao chất lượng sữa.

Bên cạnh đó ngũ cốc lợi sữa rất tốt vì ngũ cốc này được làm hoàn toàn tự nhiên và không chứa chất bảo quản. Các thành phần hàm lượng các loại hạt được tổng hợp trong ngũ cốc đều theo theo công thức thức dinh dưỡng của các chuyên gia nên mẹ không sợ bị thừa dinh dưỡng, thừa cân. Hơn nữa ngũ cốc lợi sữa Bà An có hương vị dễ uống và không bị lấn cấn vì hạt ngũ cốc được tán ra rất mịn. Ngoài ra, thì một cốc lợi sữa còn có yến mạch, tinh bột nghệ hai loại này giúp cho tinh thần của mẹ được thoải mái thư giãn, tránh lo âu, căng thẳng. Nhờ đó mà giảm được nguy cơ bị bị trầm cảm sau sinh và giúp cho mẹ có làn da mẹ mày cánh cửa con lấy lại vóc dáng nhưng tốt cho con.

Nuôi con bằng sữa mẹ là mẹ đã xây dựng cho con một nền tảng sức khỏe tốt ở hiện tại lẫn sau này. Vì vậy, mẹ nên cố gắng ảnh nhiều nhất có thể để được nuôi con bằng sữa mẹ, ít nhất là 6 tháng đầu. Nếu như mẹ gặp các vấn đề về sữa khi nuôi con thì mẹ nên đi gặp bác sĩ để có những lời khuyên đúng đắn nhất và em toàn nhất.

Các mẹ có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *