Chưng yến sào với đường phèn thơm ngon chuẩn vị

Làm thế nào để chưng yến với đường phèn ngon đúng vị, dễ ăn mà lại phát huy tối đa công dụng của tổ yến? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất, vậy hãy cùng xem ngay cách thực hiện siêu đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu chưng yến sào đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu cho đúng cách luôn là công việc quan trọng nhất trong quá trình làm món ăn. Đối với món yến sào chưng đường phèn này, việc lựa chọn loại tổ yến sẽ tác động lớn đến hương vị và công dụng của món yến sào. Bạn nên lựa chọn loại yến có nguồn gốc tự nhiên hoặc được nuôi tại Khánh Hòa, để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon nhất.

Đường phèn có 2 loại: đường phèn trắng và đường phèn vàng. Lựa chọn Đường phèn vàng Quảng Ngãi là ngon nhất, đường được làm từ mật mía.

Đường phèn thường được nấu thành nước sẽ ít ngọt hơn, có vị thanh mát và có khả năng giải nhiệt tốt hơn, tốt cho sức khỏe. Trong đông y đường phèn có tác dụng bổ phế, long đờm.

yến sào chưng đường phènyến sào chưng đường phèn

Loại đường này thường được dùng nhiều khi nấu chè, ngâm cùng chanh đào, làm mứt, làm bánh kẹo, cho vào nước phở, nồi lẩu tạo vị ngọt thanh mát. Và đường phèn cũng là lựa chọn hàng đầu để chưng với yến sào.

Chưng yến với đường phèn dùng cho rất nhiều đối tượng, riêng người bệnh tiểu đường khi chưng yến có thể không cho đường phèn.

Với 1 người lớn ăn, cần chuẩn bị 8g tổ yến đã qua sơ chế, làm sạch và 1 thìa đường. Ngoài ra chưng yến với đường phèn còn cần 1 nồi chưng cách thủy, bát, chén hoặc thố để chưng.

Sơ chế yến sào

Trước khi chưng yến với đường phèn cần phải làm sạch tổ yến. Nếu bạn mua loại tổ yến đã tinh chế thì có thể bỏ qua công đoạn sơ chế. Nếu dùng yến sào tổ nguyên lông thì bắt buộc phải thực hiện công đoạn làm sạch trước khi chưng yến với đường phèn.

Ngâm yến với nước sạch trong khoảng 30 – 1 tiếng,  tùy vào độ cứng của yến. Khi yến đã mềm thì làm sạch cặn sau đó để ráo nước và dùng nhíp gắp hết lông, tạp chất để yến sạch hoàn toàn.

sơ chế yến sào trước khi chưng

Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng nước nóng vì sẽ làm tan yến, chất dinh dưỡng dễ bị tiêu biến. Chỉ nên sử dụng nước ở nhiệt độ thường hoặc nước ấm nhẹ để sơ chế tổ yến.

Thời gian ngâm tai yến thông thường là khoảng từ 30 phút. Tuy nhiên đây không phải là mức thời gian chuẩn của tất cả các loại yến. Bạn cần chú ý tới loại yến mình sử dụng để điều chỉnh thời gian ngâm và chưng cách thủy sao cho phù hợp. Nên kết hợp theo dõi thường xuyên trong quá trình làm, thấy khi nào yến mềm, sợi tơi ra là đã đủ điều kiện.

Cách chưng yến với đường phèn

Yến chưng sẵn là chưng yến với đường phèn và các loại thực phẩm khác, đây là cách chưng đơn giản nhất. Để đảm bảo yến chưng mang lại công dụng tốt nhất cho sức khỏe, hãy làm đúng các bước dưới đây nhé!

cách chưng yến với đường phènyến chưng đường phèn rất tốt cho sức khỏe

3 bước chưng yến với đường phèn

Bước 1: Cho tổ yến đã qua sơ chế sạch vào ngâm nước. Thời gian ngâm yến sẽ tùy thuộc vào loại yến bạn sử dụng, nếu là yến đảo tự nhiên nền ngâm 1-2 giờ, 25-30 phút cho yến nhà và từ 4 giờ cho huyết yến (vì loại yến này cứng cáp hơn nhiều).

Bước 2: Sau khi yến được ngâm mềm sẽ tiến hành chưng cách thủy với đường phèn. Cho yến vào một bát nhỏ rồi cho nước vừa đủ ngập mặt yến. Để bát yến vào nồi chưng, đổ nước vào nồi không quá cao để tránh nước tràn vào bát yến. Chưng cách thủy với lửa nhỏ trong thời gian từ 20-30 phút cho yến chín mềm.

Bước 3: Cho thêm đường phèn vừa ăn vào chưng tiếp 5 phút nữa, để đường tan và thấm vào yến rồi tắt bếp. Món này có thể dùng để ăn nóng hoặc lạnh tùy từng người dùng. Tuy nhiên, khi ăn nóng ấm sẽ ngon hơn và thơm hơn rất nhiều.

Trên đây là hướng dẫn chưng yến với đường phèn ngon và đảm bảo dinh dưỡng nhất, bạn có thể chưng yến với táo đỏ cũng rất ngon. chúc bạn thực hiện thành công món này nhé!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *