Trẻ ngủ không sâu giấc hay giật mình phải làm sao?

Đây có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều bà mẹ có con nhỏ, đặc biệt là con dưới 3 tháng tuổi bởi vì thời kỳ này hay giật mình ngủ không sâu giấc hay vặn vẹo người của trẻ được thể hiện ra một cách rõ ràng nhất và trong thời gian mới đầu làm mẹ thì người mẹ sẽ vô cùng bỡ ngỡ và lo lắng với tình trạng này của con. Thông thường cái lo lắng nhất của người mẹ hay gắn với truyền thuyết đó là trẻ bị thiếu canxi, còi xương thiếu canxi nên mới trằn trọc khó ngủ như thế này nhưng không phải các bạn ạ.

Khi em bé được bú sữa mẹ đầy đủ hoặc sữa công thức , tăng cân ổn định và được bổ sung vitamin D hàng ngày thì sẽ không có nỗi lo lắng vấn đề thiếu canxi. Trong bản thân sữa mẹ có thành phần công thức canxi rất đầy đủ để cung cấp cho trẻ, chỉ cần bổ sung thêm vitamin D để có thể hấp thụ được lượng canxi này hoàn toàn yên tâm không liên quan gì tới thiếu vi chất. Vậy đâu là lý do trẻ ngủ không sâu giấc, cùng thewingsviet.com tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc

Quá trình thích nghi của trẻ khi từ trong bụng mẹ ra ngoài , từ môi trường ấm áp yên tĩnh thì ra bên ngoài môi trường tràn ngập âm thanh và ánh sáng với rất nhiều kích thích khiến trẻ phải tập làm quen nên thường xuyên căng thẳng thần kinh và hay khóc hay giật mình, hoạt động khóc của trẻ là để giải tỏa cảm xúc và để thích nghi tốt hơn, khóc xong trẻ sẽ dễ chịu hơn.

Nguyên nhân thứ 2, đây là nguyên nhân chính và nó chính là lý do khiến trẻ ngủ không sâu giấc. Đó là đặc điểm sinh lý giấc ngủ của trẻ nhỏ, giấc ngủ của bé khác với người lớn đặc biệt là trước 6 tháng tuổi , sau 6 tháng tuổi thì có xu hướng giống người lớn hơn.

trẻ ngủ không sâu giấc hay giật mình

Một giấc ngủ có nhiều chu kỳ ngủ, mỗi một chu kỳ ngủ của em bé chỉ khoảng 30-45 phút thôi. một chu kỳ ngủ chia làm 2 pha là pha ngủ sâu và pha ngủ động. Đối với bé dưới 6 tháng tuổi thì pha ngủ sâu chiếm thời gian rất ngắn chỉ chiếm một nữa, còn lại là thời gian ngủ động. Trong pha ngủ động, bé hay vặn vẹo ngọ nguậy người rồi giật mình bởi những âm thanh tiếng động, đó là quá trình rất bình thường của trẻ nó tốt cho sự phát triển não bộ, giống như người lớn có pha ngủ động là những giấc mơ thì trẻ em cũng vậy, nó hoạt động tay chân nhiều hơn kéo dài hơn nên bạn thấy nó thường xuyên giật mình.

Những pha ngủ động thế này cũng giúp em bé dễ báo hiệu những thay đổi từ bên ngoài môi trường như: khó chịu, nóng, lạnh, đói, ướt tã…trẻ dễ dàng biểu hiện và khóc để cho người lớn phát hiện ra .

Tóm lại trong 3 tháng đầu, bạn thấy con ngủ hay giật mình, đó là điều rất bình thường phù hợp với sự phát triển tự nhiên của trẻ không vấn đề gì cả, cái quan trọng là mẹ chăm sóc tốt cho con. Nhiều mẹ thấy con giật mình thường ôm bé ngủ hoặc đu đưa võng..cứ tưởng như thế sẽ tốt cho con những thực chất không tốt đâu các mẹ nhé, nếu làm như vậy sẽ làm chậm quá trình thích nghi của trẻ và tình trạng giật mình khó khăn đi vào giấc ngủ sẽ kéo dài lâu hơn.

Các mẹ có thể tham khảo sản phẩm chăm sóc giấc ngủ của trẻ: Soki Tium giá bao nhiêu

trẻ ngủ không sâu giấc

Trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình phải làm sao?

Thời điểm 2 tháng tuổi bạn sẽ nhận thấy rằng bé cứ bế trên tay thì ngủ đặt xuống giường lại ưỡn người, hơi có tiếng động là giật mình khiến các mẹ rất xót con muốn bế con và điều này là lỗi chung của rất nhiều bà mẹ. Vậy nên, các mẹ đang chăm sóc con lưu ý, em bé cần ngủ một mình và tập tự đưa mình vào giấc ngủ chứ không thích hợp với việc cứ bế và ru ngủ.

Để tập luyện cho con, các bạn có thể làm như sau: Thông thường mẹ bế con phải 10 – 15 phút bé mới ngủ sâu giấc thì mẹ chỉ cần vỗ ru con ngủ tầm khoảng 8-10 phút thôi, khi nó đang lơ mơ ngủ thì mẹ đặt em bé xuống giường và vỗ tiếp để cho em bé tự ngủ lại lúc này bé sẽ rơi và pha ngủ sâu, sẽ ngủ tốt hơn đỡ bị giật mình hơn. Nếu bạn cứ bế trên tay chờ bé ngủ say rồi mới đặt xuống như vậy sẽ đặt vào pha ngủ động.

Nếu bạn cứ bế con và phải ru võng mới ngủ thì thời gian sau đấy sẽ hình thành thói quen ngủ không sâu giấc phải bế mới ngủ. Rất nhiều mẹ đã than phiền điều này, con phải bế mới ngủ hoặc phải ti mới ngủ..tất cả là chúng ta tập cho trẻ có thói quen này nên ngay từ đầu các mẹ phải tập cho con ngủ riêng, và tự đi vào giấc ngủ sẽ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Tóm lại: Việc ngọ nguậy ngủ không sâu giấc hay giật mình đó là đặc điểm sinh lý rất bình thường của trẻ dưới 6 tháng tuổi và đặc biệt là 3 tháng đầu tiên, chúng ta để trẻ tự đi vào giấc ngủ không ôm nhiều không dùng võng đó là điều tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng lợi sữa, để cung cấp đủ sữa cho bé bú tránh tình trạng con đói ảnh hưởng tới giấc ngủ, tìm hiểu tại đây: https://thewingsviet.com/ngu-coc-loi-sua/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *