Phản xạ xuống sữa là gì? Cách xuống sữa nhanh nhất

Đây là phản xạ mà đa số các mẹ đều tự cảm thấy được. Phản xạ xuống sữa được hiểu nôm na là bé trực tiếp bú mẹ, lúc này sữa sẽ được phóng ra và liên tục nhờ hai loại hormone đó là prolactin và oxytocin do tuyến yên và tuyến nội tiết tạo ra.

Mỗi phản xạ xuống sữa sẽ kéo dài khoảng 3 phút. Trong một cữ bú của bé phản xạ xuống sữa sẽ diễn ra khoảng 2,2 lần. Khi phản xạ này lặp lại càng nhiều lần trong một cữ bú thì bé càng nhận được nhiều sữa.

Dấu hiệu phản xạ xuống sữa

Bắt đầu từ tháng thứ tư (quý thứ 2) của thai kỳ thì sữa mẹ bắt đầu được hình thành. Sữa ở giai đoạn này được gọi là sữa non, có nhiều mẹ ở đầu ngực sẽ rỉ ra một ít sữa.

phản xạ xuống sữa là gì

Sau khi sinh bé 2 – 4 ngày, bầu ngực mẹ bắt đầu căng lên, các nang sữa căng ra tạo cảm giác tức ngực. Khi mẹ cho bé bú, hoặc âu yếm bé thì sẽ cảm giác được tê tê như kim châm ở hai bên vú hoặc ở đầu ngực có chảy sữa. Hoặc mẹ cũng có thể có cảm giác ngứa ngáy và ấm áp trong ngực. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết sữa về. Nếu mẹ mất sữa đột ngột sẽ không có dấu hiệu này

Có thể tác động lên bầu ngực để biết chính xác sữa đã về chưa. Cách đơn giản nhất chính là massage và vắt nhẹ theo chiều hướng ra của đầu vú. Nếu có sữa tiết ra thì chứng tỏ sữa đã về.

Khi bé đang bú nhưng có sữa rỉ ra từ miệng bé. Khi sữa xuống nhiều bé không kịp nuốt thì số sữa thừa sẽ chảy ra khỏi miệng bé.

Khoảng thời sau sinh, đặc biệt là những tuần đầu, khi sữa xuống mẹ sẽ có cảm giác co thắt giống như chu kỳ kinh nguyệt đến.

Những tác động có thể làm chậm quá trình xuống sữa

Mẹ sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, những thức uống có ga hoặc có cồn,… Hơn thế nữa việc làm này ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển và sức khỏe của con vì những chất kích thích này còn có thể truyền từ mẹ sang con thông qua sữa. Bên cạnh đó việc ăn, uống quá nhiều socola, cà phê,… cung không tốt cho nguồn sữa. Vì trong những thực phẩm này đều có chứa cafein khiến cơ thể mẹ mất nước dẫn đến việc kích thích sữa ra của tuyến vú cũng bị ảnh hưởng. Và bé cũng sẽ bị mất ngủ và quấy khóc.

phản xạ xuống sữa

Nguyên nhân thứ hai làm chậm quá trình xuống sữa có thể là do mẹ chèn ép vú quá mức hoặc bị ảnh hưởng tâm lý lớn như rối loạn lo âu, không nghỉ ngơi điều độ, căng thẳng,… Hoặc sức khỏe không ổn định của mẹ cũng là nguyên nhân gây ít sữa

Tần suất cho con bú: Nhiều mẹ sau khi sinh thì phải trở lại đi làm sớm, không có thời gian cho con bú. Điều này khiến tần suất cho bé bú cũng ít đi tạo sự ức chế cho quá trình phản xạ sữa.

Sử dụng thuốc: Khi mẹ bệnh trong khoảng thời gian cho con bú và phải uống thuốc. Việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa và chất lượng nguồn sữa. Tham khảo: Sữa xuống ít làm sao để sữa xuống nhiều

Cách xuống sữa nhanh sau sinh

Cho bé bú đúng cử là cách xuống sữa nhanh. Nếu bé không đói và chủ động đòi bú thì mẹ cũng phải cho bé bú đúng cử. Vì khi bé mút thì sữa sẽ theo xuống nhiều hơn, cho bé bú càng nhiều thì càng dễ xuống sữa. Nếu khi bé bú no rồi mà bầu ngực vẫn căng thì mẹ nên vắt hết sữa ra. Có thể dùng máy vắt sữa sau đó đem cất vào tủ để dành sử dụng.

Cho bé ngậm vú đúng cách: Đây là một cách giúp cho xuống sữa mẹ sau sinh. Môi trên của bé sẽ chạm vào vào đầu vú của mẹ. Lúc đó bé sẽ tự tìm cách há miệng để ngậm núm vú. Việc này hoàn toàn là phản xạ tự nhiên khi đặt đầu vú lên môi trên của bé nên mẹ khi không cần lo sợ con không há miệng.

cách xuống sữa nhanhcách xuống sữa nhanh

Uống thức uống lợi sữa là một trong những cách xuống sữa nhanh nhất: Ngũ cốc là thức uống giàu dinh dưỡng và kích thích sữa xuống nhanh nhất. Vì ngũ cốc là tổng hợp của nhiều loại hạt lợi sữa như: Macca, hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt đậu,…Nói về việc lựa chọn thương hiệu ngũ cốc lợi sữa thì ngũ cốc Bà An được khá nhiều mẹ tin dùng.

Vì thành phần của nó có chứa hơn 20 loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Các loại hạt này được hòa trộn với nhau theo công thức gia truyền nên rất hương vị rất phù hợp với mẹ kể cả mẹ biếng ăn. Bên cạnh đó việc sử dụng ngũ cốc cũng nhanh và tiện lợi hơn. Mỗi ngày 3 lần, mẹ chỉ cần pha lấy một lượng theo yêu cầu rồi chế nước ấm vào là có một ly ngũ cốc nhiều dinh dưỡng.

Massage đầu vú: Việc massage đầu vú và kết hợp chườm ấm trong 1 – 2 phút sẽ làm kích thích dây thần kinh và xuống sữa nhiều hơn. Mẹ chỉ cần dùng 2 bàn tay xoa quanh bầu ngực và dùng năm ngón tay chụm lại ở đầu ti rồi massage nhẹ nhàng.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản của phản xạ xuống sữa và cách xuống sữa nhanh sau sinh, các mẹ nên quan sát xem mình có những dấu hiệu trên không nhé. Nếu trong trường hợp mình xuống sữa ít thì nên tìm những giải pháp phù hợp với bản thân để cho con được lượng dồi dào và nhiều dinh dưỡng nhé!

Bài viết được quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *