Những thói quen gây hại đến chất lượng sữa mẹ

Trong mỗi hành trình làm mẹ của mỗi người, việc nuôi con như thế nào cho tốt, làm thế nào để con phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất có thể luôn là nỗi lo âu của những người mẹ.

Sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho trẻ sinh sơ và trẻ nhỏ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên. Nhưng không phải người mẹ nào cũng có nguồn sữa đủ tốt cho trẻ, và cũng không phải ai cũng biết là chính mình có những thói quen có thể gây hại đến chất lượng sữa mẹ.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn sữa mẹ, nếu bạn chú ý đến chế độ dinh dưỡng thì sẽ giúp nguồn sữa của mẹ tốt hơn, giúp trẻ phát triển tốt hơn. Ngược lại khi các mẹ không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như ăn kiêng để lấy lại vóc dáng sau sinh một cách nhanh chóng thì điều này đôi khi sẽ gây hại cho chất lượng sữa mẹ, khiến tần suất tiết sữa giảm đi, nguồn sữa không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, sức khỏe của trẻ nhỏ.

Xem thêm: Ăn rau bắp cải có bị mất sữa không ?

chế độ dinh dưỡng

Các mẹ nên chú ý và phải luôn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng một cách hợp lý để luôn có nguồn sữa tốt cho trẻ.

Mẹ nên bổ sung 1 liệu trình ngũ cốc lợi sữa Bà An để tăng chất lượng sữa mẹ, giúp kích thích tiết sữa nhiều hơn. Xem chi tiết tại đây: https://thewingsviet.com/ngu-coc-loi-sua/

Uống ít nước

Nước là thức uống cần thiết đối với cơ thể người bình thường và đặc biệt  cần thiết đối với cơ thể người mẹ, các mẹ phải bổ sung đủ nước nhằm đảm bảo nguồn sữa cho bé. Khi cơ thể đủ nước thì tuyến sữa mới hoạt động tốt một cách trơn tru và đều đặn được.

Dù không cảm thấy khát nước thì các mẹ vẫn nên uống đủ đều đặn mỗi ngày từ 1,5 đến 2 lít nước. Nước tốt cho mẹ sau sinh vì đảm bảo nguồn sữa tốt, nước còn giúp đẹp da và tốt cho sức khỏe của người mẹ. Các mẹ nên uống nước thường xuyên, tránh tình trạng cơ thể thiếu nước ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé.

Hút thuốc lá

Trong thuốc lá chứa nhiều chất nicotine, hắc ín, benzene đây đều là các chất độc hại có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ khi cho con bú. Nguy hiểm hơn là khi các mẹ hút thuốc, khói thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới em bé, các bé sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và phổi. Các mẹ cũng nên thay quần áo sau khi hút thuốc, điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.

Hút thuốc lá có thể khiến mẹ mất sữa đột ngột, Vì vậy, các mẹ đang cho con bú nên bỏ thói quen hút thuốc hoặc giảm bớt tần suất hút thuốc của mình để có nguồn sữa tốt giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhé!

thói quen hút thuốc ảnh hưởng tới sữa mẹ

Mẹ tham khảo bổ sung ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc để kích sữa về nhanh hơn.

Uống rượu bia

Uống rượu bia không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt nó còn làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi các mẹ đang cho bú. Trong rượu chứa các chất khiến các cơ vận động của trẻ chậm phát triển, là nguyên nhân làm cho trẻ khó tăng cân.

Một lời khuyên từ các chuyên gia là các bạn nên bỏ thói quen uống rượu bia vì nó không tốt cho sức khỏe của bạn và nó còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi bạn đang trong thời kỳ cho con bú. Hoặc nếu bạn không thể bỏ rượu khi đang cho con bú thì nên hạn chế hết mức có thể để giảm bớt lượng rượu đưa vào cơ thể hoặc bạn có thể vắt sữa ra cho trẻ trước khi uống rượu và không nên cho trẻ bú sau 2 giờ bạn uống rượu.

uống rượu bia ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ

Chế độ sinh hoạt

Để nâng cao chất lượng sữa mẹ không chỉ cải thiện chế độ ăn uống mà còn phải quan tâm tới chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giữ tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc…

Phụ nữ sau sinh hạn chế làm việc nặng, cần được nghỉ ngơi để nhanh phụ hồi sức khỏe. Đặc biệt là mẹ ít sữa cần phải chú ý tránh căng thẳng.

Các mẹ hãy chú ý ghi nhớ thật kỹ những điều này vì thói quen có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khi đang trong thời kỳ cho con bú và hãy nên từ bỏ các thói quen xấu này để nuôi dưỡng trẻ phát triển tốt nhất nhé!

Có thể mẹ quan tâm:  Những thực phẩm gây mất sữa mẹ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *