Nên làm nghề gì khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật?

Nên làm nghề gì ở Nhật là câu hỏi mà phần lớn người lao động đều đặt ra khi đã xác định sẽ chọn Nhật Bản là điểm đến. Thực chất thì các nhóm ngành nghề ở Nhật Bản rất đa dạng nhưng cũng chính sự phong phú này khiến người lao động khó đưa ra quyết định hơn. Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho người lao động những câu trả lời đáng lưu ý nhất cho thắc mắc nên làm nghề gì ở Nhật.

1. Nên làm nghề gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật?

Nhật Bản tập trung phát triển rất nhiều ngành nghề, đặc biệt trong giai đoạn này thì nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của xứ hoa đào cũng tăng cao. Do đó, người lao động có nhiều lựa chọn hơn để cân nhắc xem công việc nào là phù hợp với mình nhất. Một vài gợi ý sao đây có thể giúp người lao động có thêm thông tin để tham khảo:

Ngành cơ khí

Đây vẫn luôn là một trong những những công việc được quan tâm bậc nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Không chỉ thế, ngành cơ khí tại xứ hoa đào được đánh giá là xếp thứ 3 toàn thế giới về tốc độ phát triển. Điều này cho thấy tiềm năng của nhóm ngành này là rất lớn, người lao động sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi hơn nếu lựa chọn cơ khí là công việc của mình tại Nhật, đồng thời, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này cũng sẽ cao.

Nên làm nghề gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật?

Ngành nông nghiệp

Nhật Bản chú trọng phát triển nông nghiệp hơn rất nhiều những gì mà bạn bè quốc tế thấy ở một quốc gia có tốc độ khía cạnh công nghệ, điện tử phát triển nhanh này. Thậm chí, Nhật Bản rất đầu tư vào việc áp dụng các phát minh cho ngành nông nghiệp, do đó, ở thời điểm hiện tại thì người lao động làm việc trong nhóm ngành này sẽ không còn quá vất vả nhưng vẫn đạt được mức lương cơ bản lý tưởng.

Ngành thuỷ hải sản

Vốn dĩ, Nhật Bản rất nổi tiếng về các loại thuỷ hải sản tươi sống của mình thông qua món Sushi đặc trưng. Tiềm năng khai thác các vùng biển và ao hồ của Nhật Bản cũng rất lớn, nhu cầu của người tiêu dùng về thuỷ hải sản tươi sống và đóng hộp cũng tăng vọt. Vì vậy, các vị trí như dây chuyền đóng hộp, dây chuyền sơ chế thuỷ hải sản rất được quan tâm những năm gần đây.

Ngành dệt may

Dựa trên tiêu chuẩn đánh giá của thị trường quốc tế, chất lượng các mặt hàng may mặc của Nhật Bản là rất tốt. Vì thế nên nhóm ngành này cũng ngày càng trở nên phát triển, dẫn đến đơn hàng may mặc nhật bản thường xuyên tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, với xu hướng già hoá dân số mà ngành may mặc lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong các chi tiết nhỏ nên nhu cầu tuyển dụng các lao động trẻ ở nước ngoài tăng cao.

Ngành hộ lý, điều dưỡng

Cũng dựa trên thực trạng già hoá dân số ở Nhật, đa phần người cao tuổi lựa chọn sống một mình khi về già và thuê các dịch vụ hộ lý tại gia hoặc vào sống tại các viện dưỡng lão. Điều này làm cho nhóm ngành hộ lý và điều dưỡng phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, đây cũng là một trong những nhóm ngành có mức lương cơ bản cao bởi các đầu kiện tuyển dụng đầu vào đỏi hỏi nhiều về trình độ chuyên môn và văn hoá.

2. Ưu điểm của việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Không phải tự nhiên mà số lượng người lao động chú ý đến các nhóm ngành tại Nhật và đặt ra câu hỏi nên làm nghề gì ở Nhật ngày càng nhiều. Dù có rất nhiều thị trường xuất khẩu lao động mở ra song thị trường tại Nhật Bản vẫn chưa bao giờ đánh mất sức hút của mình vì sở hữu hàng loạt các ưu điểm, lợi thế dành cho người lao động.

Trước hết phải nói đến trình độ phát triển công nghệ cao của Nhật Bản đã hỗ trợ tối đa cho mọi công việc của người lao động trong bất kỳ ngành nghề nào, giúp giảm tải áp lực công việc và nâng cao hiệu suất làm việc.

Kế đến, mức lương cơ bản ở Nhật cũng tương đối cao so với mặt bằng chung của thị trường xuất khẩu lao động châu Á, chưa kể đến cơ hội tăng ca cao giúp cải thiện thu nhập hằng tháng cho người lao động. Chi phí đi xuất khẩu nhật bản 3 năm ở mức khá hợp với với tài chính nhiều gia đình.

Bên cạnh đó cũng phải nói đến sự tương đồng về mặt văn hoá giữa Nhật Bản và Việt Nam vì cùng là những quốc gia châu Á. Người lao động sẽ dễ dàng hoà nhập và thích nghi với cuộc sống mới hơn.

Một lý do nữa cho việc nhiều lao động Việt lựa chọn Nhật Bản để đi xuất khẩu lao động là hiện có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, do đó nếu kết thúc hợp đồng lao động và trở về nước thì vẫn có rất nhiều cơ hội mở ra cho người lao động.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi nên làm nghề gì ở Nhật và một số lý do tạo nên sức hút của Nhật Bản trên thị trường xuất khẩu lao động. Để cập nhật được những thông tin mới nhất về các đơn hàng đi Nhật Bản, người lao động có thể tìm đến các trung tâm tư vấn để được hỗ trợ tối đa và giải đáp các thắc mắc một cách cặn kẽ.

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Hokkaido

Những đơn hàng kỹ sư Nhật Bản có chi phí thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *