Mẹ ít sữa con quấy khóc, có nên dùng máy hút sữa không?

Thanh Huyền – Hải Phòng: Mẹ ít sữa phải làm sao? Em sinh bé được hơn 3 tuần mà ít sữa quá, con quấy khóc làm em rất lo. Không đủ sữa cho con bú phải làm sao ạ? có cách nào khắc phục được tình trạng này không ạ? Mong anh/chị hỗ trợ tư vấn ạ. Em xin cám ơn!

Chào Huyền!

Nuôi con bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng thuận lợi, sữa mẹ là lựa chọn số 1 cho trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên vì vậy việc các mẹ lo lắng khi sữa mẹ ít là điều đương nhiên. Với câu hỏi mẹ ít sữa phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới sữa mẹ ít đi là do bé uống sữa công thức trong thời gian bú sữa mẹ. Khi bé đã tiếp nhận lượng sữa ngoài thì bé sẽ không muốn bú sữa mẹ nhiều nữa, chính vì bé không bú mẹ nhiều sẽ càng làm tuyến sữa hoạt động ít đi. Mẹ có thể ít sữa 1 bên, ít sữa về đêm.

Mẹ không cho bé bú thường xuyên: Khi mới sinh xong, bé bú quá ít hoặc khoảng thời gian giữa các lần bú cách xa nhau khiến cơ thể mẹ giảm khả năng tự sản xuất sữa dẫn tới việc ngày càng ít sữa. mẹ sinh mổ ít sữa phải làm sao ?

nguyên nhân mẹ ít sữamẹ ít sữa có thể do bé bú ít và không thường xuyên

Cho bú trong thời gian quá ngắn: Khi mẹ cho con bú chỉ mấy phút 1 lần thì bé không thể bú cạn sữa của mẹ, trong khi phải cạn sữa thì tuyến sữa mới kích thích sản sinh tiếp.

Cho bé ngậm ti giả: Trong những tháng đầu, trẻ cần bú mẹ hoàn toàn và bú nhiều liên tục, nếu mẹ cho bé ngậm ti giả nhiều, bé sẽ dần mất cảm giác với vú mẹ, bé càng ít mút sữa, sữa mẹ sẽ càng ít đi thậm chí mẹ có thể mất sữa đột ngột

Những dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa

Với các mẹ ít sữa mà không biết phải làm sao? trước khi tìm cách khắc phục hãy tìm hiểu xem các dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa thật. Bởi đôi khi có sự nhầm lần giữa các hiện tượng cơ thể khiến mẹ chủ quan cho rằng mẹ vẫn đủ sữa cho con bú. Nếu mẹ muốn biết chính xác bản thân có ít sữa không, hãy để ý những dấu hiệu sau:

Bé hay quấy khóc, kể cả khi vừa bú xong vẫn khóc và gắt có thể là do bé vẫn chưa bú no.

dấu hiệu mẹ ít sữamẹ ít sữa, con quấy khóc

Cân nặng của bé không tăng, đây là dấu hiệu rõ rệt nhất khẳng định bé không được bú sữa nhiều. Trường hợp mẹ thấy bé không tăng cân, hoặc tăng rất ít thì mẹ nên cải thiện ngay lượng sữa.

Nhận biết qua lượng phân của trẻ: Nếu mỗi ngày mẹ thay tã 2-3 lần tã có phân của bé thì chứng tỏ mẹ ít sữa rồi nhé.

Nước tiểu của bé cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa: Khi bé đi tiểu ít cũng cho thấy mẹ ít sữa, ngoài ra nước tiểu bé màu trong suốt hoặc hơi màu vàng nhẹ mới chứng tỏ bé bú đủ sữa mẹ.

Khi bú mẹ, nếu bé bú nhanh, nuốt nhanh cũng là hiện tượng cho thấy sữa mẹ ít .

Mẹ ít sữa phải làm sao?

Trên là dấu hiệu và nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ít sữa sau sinh. Vậy để cải thiện tình trạng ít sữa mẹ một cách hiệu quả , bạn nên áp dụng các phương pháp sau đây:

Mẹ ít sữa cần phải thay đổi chế độ ăn uống

Nếu không muốn sữa mẹ ít dần, phụ nữ sau sinh cần bổ sung đầy đủ lượng thực phẩm để cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Khẩu phần ăn của mẹ nên có đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, tinh bột.

mẹ ít sữa cần bổ sung đủ dinh dưỡngmẹ ít sữa cần bổ sung đủ dinh dưỡng

Mẹ cần chia các bữa ra, mỗi ngày ăn khoảng 5-6 bữa ăn để tuyến sữa hoạt động tốt nhất, kích thích tiết sữa liên tục.

Nhiều mẹ hỏi, có nên uống ngũ cốc lợi sữa không? Nên uống nhé các mẹ. Bởi ngũ cốc lợi sữa rất tốt cho bà đẻ, nhất là các mẹ không ăn được nhiều thực phẩm rau thịt thì càng phải bổ sung ngũ cốc. Đây là cách nhanh nhất giải quyết tình trạng ít sữa. Tuy nhiên cũng nên lựa chọn sản phẩm chất lượng để uống.

Bên cạnh các món dân gian hay sử dụng cho các bà đẻ như: canh móng giò đu đủ, chân chó, chân dê, cháo móng giò… mẹ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm quá nồng như tỏi, hành, ớt khiến sữa mẹ có mùi.

Mẹ nên uống đủ nước 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Uống bất kỳ thời gian nào để có đủ lượng sữa cho bé bú.

Mẹ ít sữa có nên dùng máy hút sữa không?

Có rất nhiều mẹ inbox cho chúng tôi hỏi có nên dùng máy hút để kích sữa không? câu trả lời là CÓ. Tất cả các mẹ ít sữa nên kích sữa bằng cách dùng máy hút sữa hoặc cho con bú liên tục nhé.

mẹ ít sữa có nên dùng máy hút sữamẹ ít sữa có nên dùng máy hút sữa không?

Mẹ ít sữa cần phải cho bé bú đúng cách

Hãy cho con bú đúng tư thế

Cho con bú đến khi ngực cạn sữa

Đặc biệt, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Không nên dùng sữa công thức trong giai đoạn đầu.

Hạn chế dùng ti giả, hãy cho bé mút ti mẹ thường xuyên.

Gia đình hãy để cho mẹ ăn uống, nghỉ ngơi đúng khoa học. Khi mẹ có tinh thần tốt, thoải mái thì cơ thể cũng dễ dàng tiết sữa hơn. Mẹ càng stress càng có nguy cơ ít sữa.

Trên đây là giải pháp cho vấn đề mẹ ít sữa dần phải làm sao? nếu mẹ nào bị ít sữa dù mới hay ít sữa đã lâu chỉ cần đang trong thời gian cho con bú thì cần nhanh chóng tìm giải pháp khắc phục, hãy tích cực thay đổi cách ăn uống, bổ sung nhiều dưỡng chất đặc biệt là dùng ngũ cốc lợi sữa để cải thiện sớm tình trạng này nhé.

Tư vấn miễn phí: 0986.494.313

 

 

 

4 thoughts on “Mẹ ít sữa con quấy khóc, có nên dùng máy hút sữa không?

  1. Như says:

    Em hút sữa được 40ml thôi ah.có cách nào chữa ít sữa ko ạ. Ai có kinh nghiệm mách em với ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *