Mẹ ăn nhiều cơm có tiết ra nhiều sữa không ?

Bùi Duyên – Hải Phòng: Bé nhà em được hơn 2 tháng rồi, chị cho em hỏi ăn cơm nhiều có ảnh hưởng tới sữa mẹ không ạ, ăn ít  cơm có phải sẽ ít sữa phải không ạ. Em dùng sản phẩm lợi sữa nào là tốt ạ. Em cảm ơn!

Nhiều người cho rằng ăn nhiều cơm thì sữa mẹ cũng nhiều hơn, thực hư có phải như vậy không? Thực ra cơm là thực phẩm cần thiết cho cơ thể, mỗi ngày chúng ta nên ăn cơm để có đủ năng lượng hoạt động trong ngày, vậy cơm có ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ không, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Mẹ ăn nhiều cơm có tiết ra nhiều sữa không

Có nhiều mẹ cho rằng phải ăn nhiều cơm , nhiều gạo vào thì sữa mới chảy nhiều, ăn ít cơm đi tí thấy sữa ít đi, nhưng thực ra không hẳn là như vậy, chúng ta đều có thể thay thế cơm bằng những đồ ăn khác chứ không hẳn là ăn nhiều cơm thì sữa nhiều. Cơ chế tiết sữa của mẹ là khi em bé bú đều đặn, mẹ ăn có đủ năng lượng, không bị stress. Đa phần mọi người cứ nghĩ rằng ăn ít cái này, ăn ít cái kia rồi lại nghe những lời người khác nói và bắt đầu lo lắng, khi mẹ lo lắng thì sữa sẽ ít đi thôi.

ăn nhiều cơm có tiết ra nhiều sữa khôngăn nhiều cơm có nhiều sữa không?

Lợi ích khi bạn ăn cơm mỗi ngày:

– Cơm giàu năng lượng , hàm lượng carbohydrate dồi dào

– Cơm chứa chất xơ, vitamin và dưỡng chất ngăn ngừa ung thư

– Cơm sẽ kiểm soát ổn định huyết áp

– Cơm cũng ít gây hại sức khỏe, không như các đồ ăn vặt khác.

Khi mẹ ăn cơm mỗi ngày sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng để tiết sữa cho con bú. Nhưng mẹ nên ăn cơm kết hợp với những món ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể như vậy sẽ cải thiện được tình trạng mất sữa đột ngột.

Tóm lại: Ăn nhiều cơm có ra nhiều sữa không , thực ra sữa nhiều hay ít cũng còn phụ thuộc vào tâm lý của người mẹ. Chứ không có chứng minh nào nói răng ăn cơm nhiều thì tiết sữa sữa, ăn ít thì sữa mẹ ít.

Mẹ ăn gì lợi sữa

Về câu chuyện lợi sữa , tiết sữa này thì nó tùy thuộc vào rất nhiều thứ, các sản phẩm lợi sữa dùng còn phụ thuộc vào cơ địa hay tâm lý của người mẹ rất nhiều, không có thực phẩm nào mà cắt sữa , giảm sữa nhiều đâu ạ và để cơ chế tiết sữa tốt nhất các mẹ cần làm những việc sau:

Ăn uống đa dạng đầy đủ: Người mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, các món ăn đa dạng các nhóm thực phẩm như tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất…như vậy sữa mẹ cũng chất lượng hơn . Rồi mẹ cần phải uống đủ nước mỗi ngày. Bổ sung ngũ cốc lợi sữa để tăng tiết sữa về.

mẹ ăn gì lợi sữa

Hoạt động bú sữa của em bé: Cho bé bú mút đều thường xuyên, ngậm vú đúng cách , thời gian bú lâu có tác dụng kích thích sữa mẹ tiết ra theo nhu cầu của trẻ. Có rất nhiều mẹ cho bé bú lắt nhắt, bú ít khiến sữa mẹ tiết ra ngày càng ít.

Giấc ngủ của mẹ cần được đảm bảo ngủ đủ giấc đặc biệt là ngủ trưa và ngủ vào ban đêm

Tâm lý của mẹ luôn được vui vẻ thoải mái, thư giãn. Đây là điều vô cùng quan trọng, tâm lý stress dễ ảnhh hưởng tới quá trình tiết sữa mẹ.

Các mẹ hay có xu hướng ăn loại rau nào đó xong mới nhớ ra có người bảo ăn rau này mất sữa là mẹ bắt đầu lo lắng và cứ nghĩ ngợi tới nó và khi lo lắng nhiều sẽ dẫn tới tình trạng giảm sữa mẹ đi.

Cũng như sản phẩm lợi sữa, có người uống ngũ cốc thấy sữa nhiều hơn nhưng có người lại không rồi có mẹ ăn uống đủ thứ mà sữa vẫn bình thường, có người dùng sản phẩm này lợi sữa nhưng có người lại không thấy gì…điều này liên quan nhiều tới yếu tố tâm lý. Trong giai đoạn nuôi con bú, mẹ nên áp dụng dùng ngũ cốc để gọi sữa về tuy nhiên hay giữ tâm lý tin tưởng và thoải mái như vậy khả năng kích sữa sẽ tốt hơn.

Mẹ ít sữa phải làm sao đủ sữa cho con bú, trường hợp sinh mổ thì sữa sẽ về chậm hơn sinh thường, để mẹ có đủ sữa cho con thì chúng ta cần phải vấn đề dinh dưỡng, uống trên 2 lít nước mỗi ngày , ăn thức ăn dễ tiêu và cách cho con bú nhiều lần hơn để kích thích sữa tiết ra, song song đó là chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi phải hợp lý vì em bé thường thức đêm nên mẹ cần tranh thủ ngủ ban ngày để có sức chăm bé , tinh thần luôn thoải mái như vậy sẽ tăng nguồn sữa mẹ lên.

Xem thêm: Ngũ cốc lợi sữa lạc lạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *