Mách bạn cách làm yến vừa nhanh vừa ngon hấp dẫn

Cách làm yến vừa nhanh vừa ngon hấp dẫn là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong tuần qua. Tổ yến là sản phẩm chứa nhiều protein và các axit amin có lợi cho sức khỏe. Món ăn này từ lâu đã được con người khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm yến. Tổ yến khai thác từ thiên nhiên còn lẫn rất nhiều tạp chất. Để có thể chế biến thành món ăn, các bạn phải sơ chế, làm sạch tổ yến và nấu bằng nồi chưng yến. Hôm nay thewingsviet.com sẽ chia sẻ tới các bạn một vài cách làm yến nhanh và ngon để bạn tham khảo.

Cách làm yến thô

Tổ yến thô là tổ yến chưa được xử lý làm sạch. Tổ yến vẫn còn dính lông yến, bụi bẩn, vỏ trứng yến thậm chí là phân của chim yến. Trước khi chế biến, cần phải làm yến cho sạch. Cách làm yến thô như sau:

 • Ngâm tổ yến vào nước sạch trong thời gian khoảng 30 – 45 phút cho tổ yến mềm
 • Dùng tay để tách rời phần tai yến và bụng yến
 • Dùng nhíp gắp hết lông yến và tạp chất ra khỏi tổ yến. Chuẩn bị bát nước bên cạnh để nhúng đầu nhíp gắp cho nhanh.
 • Rửa sạch lại tổ yến, nhặt lại lông yến và tạp chất một lần cuối.

cách làm tổ yến thô

Sau khi đã làm sạch tổ yến thô, bạn có thể sử dụng yến để chế biến món ăn hoặc chưng yến để sử dụng. Nếu muốn bảo quản yến trong thời gian dài thì buộc phải sấy khô tổ yến bằng phương pháp sấy nóng hoặc sấy lạnh.

Lúc này, hàm lượng nước trong tổ yến sẽ giảm xuống thấp nhất, giúp yến bảo quản được lâu hơn. Thông thường, tổ yến sấy khô sẽ bảo quản được hơn 1 năm tùy thuộc vào công nghệ sấy khô.

Tìm hiểu: giá yến thô

Cách làm yến tinh chế

Yến tinh chế là những sản phẩm tổ yến đã được làm sạch và đóng gói sẵn. Đây là những sản phẩm được bán phổ biến trên thị trường, thậm chí là được mang đi xuất khẩu.

Đối với yến tinh chế, người dùng chỉ cần rửa lại là có thể chế biến thành món ăn được ngay bởi những sản phẩm này đã được loại bỏ tạp chất từ trước. Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian để làm yến thì hãy chọn mua yến tinh chế để tiết kiệm thời gian và công sức.

cách làm yến

Cách làm yến chưng

Yến chưng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đây là cách chế biến tổ yến giúp giữ trọn hương vị và giá trị dinh dưỡng. Cách chưng tổ yến cũng rất đơn giản, ai cũng có thể bắt tay vào làm ngay để cải thiện dinh dưỡng cho cả gia đình. Cách làm yến chưng như sau:

 • Làm sạch tổ yến theo hướng dẫn ở trên. Nếu bạn sử dụng yến tinh chế thì chỉ cần rửa qua là được.
 • Cho tổ yến vào bát, bỏ thêm nước cho ngập tổ yến
 • Cho thêm nguyên liệu dinh dưỡng đi kèm như hạt sen, hạt chia, táo tàu, nhân sâm,… Nếu bạn không muốn sử dụng thêm nguyên liệu dinh dưỡng thì có thể chưng yến không.
 • Cho yến vào nồi chưng, chưng yến từ 30 đến 45 phút cho yến được chín mềm, nở đều.
 • Sau 45 phút thì mở nồi yến chưng để kiểm tra độ chín của yến. Nếu yến chín rồi thì bỏ thêm đường phèn vào tổ yến. Hàm lượng đường phèn tùy thuộc vào sở thích của bạn.
 • Giảm nhỏ lửa, chưng yến thêm 5 phút, khuấy đều cho đường phèn tan hết.
 • Tắt bếp, nhắc tổ yến chưng xuống và ăn nóng. Nếu bạn không ăn hết thì bảo quản tổ yến trong tủ lạnh. Yến chưng có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày. Nếu là yến chưng đường phèn, không có thêm nguyên liệu khác thì có thể bảo quản tới 7 ngày.

Trên đây là cách làm yến thô, yến tinh chế cũng như cách chế biến món yến chưng thơm ngon bổ dưỡng. Tổ yến là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được rất nhiều gia đình lựa chọn hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *