Giải quyết vấn đề con không chịu bú bình thì phải làm sao?

Không phải bà mẹ nào nuôi con cũng dễ dàng. Bởi có nhiều trẻ rất ngoan, ăn tốt, nhưng lại có trẻ biếng ăn, quấy khóc. Vấn đề nhức nhối ở đây chính là con không chịu bú bình. Làm sao để giải quyết vấn đề này? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào khiến con không chịu bú bình

Thực ra bé không chịu bú mẹ mới đáng lo ngại chứ bé không chịu bú bình cũng là chuyện thường thấy. Con không chịu bú bình không phải tự nhiên mà xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là:

– Bé nhà bạn chỉ thích bú ti mẹ. Trẻ tuy bé nhưng việc cảm nhận rất nhạy cảm. Chúng không chịu bú bình nhiều khi là do núm vú của bình cứng còn của mẹ thì rất mềm và trong lúc bú sẽ cảm giác dễ chịu hơn.

– Chưa thích nghi với 1 số tác động. Trong 6 tháng đầu tiên bạn được nghỉ sinh và bạn là người thường xuyên cho con ăn. Nhưng tới ngày bạn đi làm sẽ có 1 người khác cho con ăn. Lúc này bé chưa thích nghi với sự thay đổi này dẫn đến biếng ăn.

nguyên nhân bé không chịu bú bình
thói quen cũng là nguyên nhân bé không chịu bú bình

– Do thói quen bị thay đổi quá đột ngột. Bạn đang cho con bú bình nhưng 1 ngày nào đó bạn dừng việc này lại và cho bú mẹ. Sau 1 thời gian quay lại chắc chắn bé sẽ từ chối ngay vì chưa thích nghi kịp.

– Nhiều bé do quen hơi sữa mẹ nên không chịu bú bình. Với bé chỉ bú sữa mẹ thì con sẽ tự rúc vào ngực bạn và đòi bú mẹ thôi.

– Bé không chịu bú bình có thể do sữa trong bình có mùi vị khác lạ.

– Do ốm, mọc răng, sốt. Khi bị như vậy thì việc con chống đối với bú bình là rất dễ xảy ra. Nếu là mọc răng, chúng sẽ cắn chặt vào núm vú của bình sữa mà không mút sữa. Chỉ mẹ cách Nuôi con bằng sữa như thế nào là tốt

Làm sao khi bé không chịu bú bình?

Khi đã tìm ra được nguyên nhân vì sao bé không chịu bú bình thì chúng tôi có những giải pháp như sau:

– Không bú bình mà cho bé chỉ nhai núm

Trường hợp này xảy ra khá nhiều ở những trẻ 1 tuổi trở ra. Do những khó chịu từ cơ thể, điển hình là mọc răng. Giải pháp ở đây là cho ngậm nướu trước khi cho bú.

Cách này giúp giảm kích thích do vấn đề răng miệng gây ra. Hoặc cũng có thể vắt sữa mẹ vào bình đó và cho con bú để chúng thích nghi dần dần. Khi bé đã quen rồi thì bạn không cần vắt sữa vào bình nữa.

bé không chịu bú bình phải làm sao

– Đổi núm vú

Nhiều khi mua bình về nhưng núm vú lại quá to so với đà ngậm của con. Hoặc núm đó có vấn đề khiến con cảm thấy khó chịu. Bạn hãy thay núm mới và cho bé ngậm núm dần dần làm quen.

Lúc đầu có thể bé chỉ dùng 1 lượng nhỏ sữa trong bình thôi. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng gì cả. Hãy kiên trì đợi đến khi bé quen thì sẽ tự mút nhiều hơn.

– Dùng thìa để đút nếu bé không bú bình

Cách này đã được nhiều bà mẹ chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Hãy mua 1 chiếc thìa dành cho bé về và dùng thìa bón cho con. Không hề khó dùng và cũng không tốn quá nhiều thời gian của mẹ.

Tuy nhiên, chỉ áp dụng được với bé ngoan, nằm yên. Với bé nghịch, dùng tay cựa quậy, chân hất đổ thì mẹ sẽ khá vất vả.

Những trường hợp này vẫn không ăn thua với bé thì bạn có thể hướng dẫn cho bé tập bú bình. Các phương pháp đó sẽ có ngay dưới đây.

Cách tập cho con bú bình đơn giản nhất

– Hãy tập cho bé bú bình trước 2 tuần mẹ bận

Ví dụ như chỉ còn 2 – 3 tuần nữa bạn phải tiếp tục với công việc của mình. Lúc này không thể cho con bú thường xuyên được. Hãy tập cho con bú bình vào thời gian này để con làm quen. Nhưng mẹ hãy chịu khó vắt sữa mẹ vào bình để bé dễ thích nghi hơn.

– Nhờ ai đó cho bé bú

Nhiều khi bé không chịu bú bình là vì mẹ trực tiếp cho bú. Lúc này bé đang quen với hơi của mẹ nên sẽ phản đối kịch liệt việc bú bình thay vì bú mẹ. Vì vậy, hãy nhờ ai đó cho con tập bú sẽ tốt nhất.

cách tập cho con bú bình

– Kiên quyết khi tập cho bé bú bình

Bạn đừng thấy con chống đối quyết liệt thì mẹ cũng không tập cho con nữa. Hãy kiên trì tập cho con bú dần dần là sẽ bú được bình. Hoặc bằng không thì vài ngày đầu đổ sữa ra thìa để bón cho con.

– Không nên để bé thật đói mới cho bú bình

Bất kể ai cũng vậy, khi cảm thấy thật thoải mái sẽ có cảm giác ăn ngon hơn. Do đó, đừng để bé thật đói mới cho bú, như vậy sẽ làm chúng thấy không thoải mái và cảm giác chán ăn.

– Chọn núm vú giống với ti mẹ

Hãy chọn bình nào mà có núm vú càng giống vú mẹ càng tốt mà cái núm đó có quầng giống vú mẹ càng tốt. Tránh mua núm quá ngắn hoặc quá dài.

Núm vú rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ chảy sữa từ trong ra. Trước khi cho con sử dụng thì mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng dòng chảy của sữa để xem đã phù hợp chưa. Vì nếu sữa chảy quá chậm sẽ làm con bực và không bú nữa

Trên đây là những lý giải cho việc con không chịu bú bình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp.

Bài viết được quan tâm nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *