Bé bao nhiêu tháng tuổi cai sữa là tốt nhất?

Nuôi dạy con là hành trình mà mỗi người mẹ đều phải trải qua. Trong đó, mỗi giai đoạn đều cực kỳ quan trọng, một trong số đó giai đoạn cai sữa cho con cũng quan trọng không kém.Vậy bé bao nhiêu tháng tuổi cai sữa là tốt nhất? Các mẹ hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thêm >> https://thewingsviet.com/ngu-coc-loi-sua/

1. Sữa mẹ đóng vai trò gì đối với sự phát triển của trẻ?

Từ lâu sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh trong nửa năm đầu tiên. Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và nâng cao sức đề kháng. Nhưng trẻ rồi cũng phải đến lúc cai sữa.

Việc đầu tiên khi bắt đầu cho con tập cai sữa là các mẹ giảm thời gian cho con bú, khoảng cách giữa các lần bú của bé thưa dần hoặc cho bé ăn no trước khi bú. Như vậy bé bao nhiêu tháng tuổi cai sữa là tốt nhất và cai sữa như thế nào bạn đã biết chưa?

sữa mẹ đóng vai trò gì với sự phát triển của trẻ

2. Bé bao nhiêu tháng tuổi thì cai sữa?

Thông thường trẻ thường cai sữa lúc bao nhiêu tuổi?Trên thực tế để cho bé cai sữa đúng thời điểm, đúng độ tuổi thì mẹ cần chú ý những dấu hiệu hàng ngày của trẻ.

Khi trẻ bắt đầu ngồi được, vận động được

Khi trẻ bắt đầu ngồi được và vận động được có nghĩa là xương và hệ vận động đã bắt đầu phát triển, trẻ có thể cầm, nắm mà cần sự giúp đỡ của người thân. Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ cũng dần hoàn thiện, từ đó giúp trẻ có thể hấp thụ nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau ngoài sữa mẹ.

Trong giai đoạn này các mẹ có thể cho bé ăn dặm thêm và cho bé ít bú mẹ dần, giảm thời gian cho trẻ bú rồi từ từ giúp bé cai sữa.

Trẻ không thích bú mẹ nữa

Ở nhiều trẻ đôi khi chúng ta thấy được rằng trẻ không còn thích bú mẹ như trước nữa, hoặc trẻ bắt đầu thích thức ăn ngoài hơn, thời gian đòi bú mẹ giảm hẳn đi. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ có thể tự cai sữa, trẻ sẽ không tự cai sữa cho đến khi hơn 12 tháng hoặc 24 tháng tuổi.

Khi trẻ có thể nhận biết và phân biệt một số màu sắc

Khi trẻ bắt đầu nhận biết và phân biệt một số màu sắc, khi đó trẻ đang ở độ hơn 12 đến 24 tháng tuổi. Lúc này hệ thần kinh của trẻ đã bắt đầu phát triển, trẻ cần thêm nhiều nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ để cung cấp cho sự phát triển của não bộ.Đây là giai đoạn cho bé cai sữa là tốt nhất. Các mẹ nên cho ăn dặm thêm, cung cấp một số dưỡng chất khác cho bé kết hợp bú sữa mẹ, nên cho bé bú ít sữa, khoảng cách giữa các lần bú mẹ thưa thớt dần và không cho bé bú khi bé không đòi.

trẻ cai sữa mẹ

Lúc trẻ bắt đầu nói được các câu ngắn, từ 2 đến 3 tiếng

Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu nói được các câu ngắn như “ mẹ bế”, “baba”, “ bà ơi”…..Lúc này hệ thần kinh và thính giác của trẻ đã dần phát triển nên trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn từ các loại thức ăn ngoài. Giai đoạn này mẹ cần bổ sung đa dạng hơn vào thực đơn mỗi ngày của bé. Lúc này cho bé cai sữa là tốt nhất, các mẹ nên tập cho bé cai sữa một cách từ từ bằng cách giảm thời gian cho bé bú, hoặc cho bé ăn no trước khi bú….

Như vậy độ tuổi thích hợp để cai sữa là từ 1.5 tuổi tới 2 tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm giảm bớt lượng sữa mẹ nhanh nhất

bé bao nhiêu tháng tuổi cai sữa là tốt nhất

3. Cách tiến hành giúp bé cai sữa

– Trước hết các mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức khi bắt đầu cho bé cai sữa

– Nên cho bé cai sữa từ từ như: giảm dần thời gian cho bé bú, giảm các lần cho bé bú thưa thớt dần, cho bé ăn no trước khi bú

– Thay sữa mẹ bằng các loại sữa ngoài: sữa bột, sữa hộp….

– Kết hợp các thức ăn ngoài một cách đa dạng tạo cho bé cảm giác hứng thú hơn.

– Đối với các món ăn dặm, các mẹ nên nấu thật nhuyễn, thật mềm, thật kỹ….

Qua bài viết trên các mẹ đã biết nên cho bé bú đến khi nào, và thời điểm cho trẻ cai sữa tốt nhất là từ 18 – 24 tháng tuổi. Và từ đó chọn được cách cai sữa tốt và phù hợp với trẻ nhất. Chúc bé nhà bạn luôn lớn mạnh!

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *