Dùng thuốc kích sữa mẹ có gây hại gì không?

Tình trạng thiếu sữa khi đang cho con bú xảy ra đột ngột khiến nhiều bà mẹ hoang mang nhất là với những bà mẹ mất sữa đột ngột sau sinh. Tìm đến thuốc kích sữa mẹ liệu có là giải pháp được an toàn tuyệt đối không? Có những hiệu quả và rủi ro nào khác không?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng có đủ sữa cho con bú. Rất nhiều trường hợp mẹ phải cần đến sự hỗ trợ của thuốc kích sữa. Vậy thuốc kích sữa mẹ là gì? Sử dụng nhiều liệu có an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Định nghĩa thuốc kích sữa mẹ

Thuốc kích sữa còn gọi là thuốc tăng sữa có khả năng kích thích cơ thể người mẹ tạo ra hormone prolactin và oxytocin. Những  lhormone này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo sữa.

Sau khi sinh con cứ tới lúc trẻ bú sữa mẹ hay dùng máy hút sữa thì cơ thể mẹ sẽ tiết ra prolactin. Trong thời gian này sữa sẽ được tạo ra và dự trữ trong nang sữa. Nếu mức prolactin quá thấp, lượng sữa mẹ sẽ ít đi. Còn hoócmôn oxytocin sẽ được tạo ra khi trẻ bú hoặc máy hút sữa. Hoóc môn này sẽ làm co các cơ của nang từ đó đẩy sữa vào ống dẫn sữa và tới núm vú.

Thuốc kích sữa là sản phẩm có nhiều tác động tới hoóc môn của người mẹ. Có thể dấn tới nhiều thay đổi về nội tiết.

Người nào có thể sử dụng thuốc kích sữa mẹ?

Mẹ cần phải có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ khi dùng thuốc kích sữa mẹ để tăng tiết sữa. Trường hợp nào có thể sử dụng thuốc kích sữa?

Những người đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Người mẹ bị mất sữa sau sinh

Sữa mẹ quá ít, con thì ốm bệnh…

Những trường hợp đã dùng nhiều cách gọi sữa về nhưng không có kết quả., lúc này bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên sử dụng thuốc kích sữa không. Và dùng loại thuốc nào hiệu quả.

Thuốc kích sữa mẹ có gây hại gì không?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc kích sữa mẹ , mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau, hôm nay mình xin giới thiệu một số loại thuốc kích sữa khá phổ biến.

Metoclopramide (Reglan) và Domperidone (Motilium) là hai loại thuốc kích sữa mẹ phổ biến nhất trên thị trường. Nhưng theo nghiên cứu, Domperidone được cho thuốc kích sữa an toàn và ít có tác dụng phụ hơn so với metoclopramide. Khi sử dụng thuốc kích sữa mẹ bạn cần lưu ý xem kỹ những thành phần, tác dụng, liều lượng phù hợp để hiệu quả được tốt hơn và tránh các tác dụng phụ của thuốc như đau đầu, co thắt dạ dày, tăng huyết áp, hen suyễn, trầm cảm…

Các loại thuốc an thần như chlorpromazine, haloperidol và thuốc huyết áp methyldopa cũng có thể được dùng để kích thích cơ thể tiết tạo ra sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những loại thuốc này vì chúng có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Nói chung mẹ nên dùng những cách khác để kích thích sữa mẹ thay vì dùng thuốc kích sữa. Ví dụ như sử dụng ngũ cốc Lạc Lạc , ngũ cốc Bà An để chữa mất sữa.

Cách tăng tiết sữa mẹ tự nhiên

Dùng thuốc kích sữa mẹ có thể gây tác dụng phụ, vậy nên mẹ có thể thử những cách khác để kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh hơn, bạn có thể tham khảo áp dụng vài cách kích sữa tự nhiên:

Uống đủ nước mỗi ngày 2-3 lít

Bổ sung thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng lợi sữa

Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc

Cho con bú liên tục, thường xuyên để kích thích sữa tiết ra nhiều hơn

Sử dụng các sản phẩm lợi sữa có nguồn gốc tự nhiên như ngũ cốc lợi sữa .

Nhìn chung, các loại thuốc kích sữa mẹ đều ẩn chứa một vài tác dụng phụ và có thể xảy ra nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn đang mang bầu hoặc cho con bú thì không nên tùy tiện sử dụng bất kỳ loại thuốc kích sữa nào mà chưa thông qua ý kiến của bác sĩ để mẹ và bé được an toàn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *