Yến Khô Là Gì? Có Nên Sử Dụng Yến Khô Không?

Yến khô là gì? Sử dụng yến khô có tốt không? Yến sào khô gồm những loại nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi tìm đến yến sào khô. Yến tươi được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng nhưng yến khô lại bảo quản được lâu hơn. Nếu bạn muốn sử dụng lâu dài thì hãy chọn yến sào khô. Sử dụng yến sào khô thực sự có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho các bạn.

1. Yến khô là gì?

Tổ yến khi được khai thác về vẫn còn nguyên lông yến và chất bẩn lẫn ở trong tổ. Muốn sử dụng tổ yến làm món ăn, người ta buộc phải ngâm yến trong nước sạch cho mềm ra, sau đó dùng nhíp gắp lông yến và chất bẩn lẫn ở trong. Sau khi đã loại bỏ hết tạp chất, tổ yến đã sạch nhưng chứa hàm lượng nước lớn. Lúc này, yến sào đang ở trạng thái yến tươi.

Yến tươi được sấy khô sẽ trở thành yến sào khô. Hiện nay có 2 phương pháp sấy khô là sấy lạnh hoặc sấy nóng. Hai phương pháp này đều nhằm mục đích làm giảm lượng nước trong yến sào, không để môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển, từ đó giúp yến sào bảo quản được lâu hơn. Bình thường yến tươi chỉ có thể bảo quản khoảng 7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

yến khô

Tuy nhiên, yến khô thì có thể bảo quản trên 1 năm ở điều kiện thường, để những nơi khô ráo, thoáng mát. Hiện nay mọi người cũng có xu hướng mua yến sào khô để có thể bảo quản được lâu dài hơn, sử dụng được lâu hơn.

2. Yến khô có những loại nào?

Yến khô thường được dùng làm yến chưng và chúng có rất nhiều loại ở nhiều phân khúc khác nhau. Người ta phân loại yến sào khô dựa vào nhiều yếu tố.

Dựa vào nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc của tổ yến, chúng ta có yến đảo thiên nhiên và yến nhà nuôi. Loại yến đảo thiên nhiên được khai thác trong các hang núi, vách đá trong thiên nhiên. Do điều kiện khai thác nguy hiểm, khó khăn, số lượng tổ yến khai thác được không nhiều nên tổ yến đảo rất quý, có giá thành rất cao.

Do số lượng yến đảo không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường nên người ta nuôi yến trong các nhà yến để khai thác thêm một sản lượng tổ yến. Đây là yến nhà, được nuôi theo phương pháp công nghiệp, cung cấp nguồn tổ yến chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dựa vào màu sắc

Dựa vào màu sắc của tổ yến, người ta chia yến khô thành bạch yến, huyết yến và hồng yến. Bạch yến là dòng tổ yến phổ biến nhất hiện nay. Hai loại tổ yến kia khan hiếm hơn nhưng có giá thành rất cao.

  • Bạch yến có màu trắng ngà, hơi ngả sang màu vàng, là dòng tổ yến phổ thông nhất hiện nay.
  • Huyết yến có màu đỏ, màu đỏ càng đậm thì huyết yến có giá trị càng cao. Màu đỏ của tổ yến được hình thành là do các khoáng chất trong vách núi tác động và tổ yến.
  • Hồng yến có màu hồng, có giá trị rất cao. Màu hồng này cũng là do các khoáng chất trong vách núi tác động vào tổ yến, khiến tổ yến chuyển sang màu hồng.

Dựa vào độ tinh khiết

Dựa vào mức độ tinh khiết của tổ yến, người ta chia tổ yến thành tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Giá yến thô cũng rẻ hơn so với yến đã làm sạch. Tổ yến thô là loại tổ yến mới được khai thác về, chưa được xử lý làm sạch. Lúc này tổ yến vẫn còn lẫn lông yến và các tạp chất. Để có thể chế biến món ăn thì buộc phải có bước sơ chế làm sạch.

yến khô

Yến tinh chế là loại yến khô đã được làm sạch và sấy khô. Đây là loại tổ yến tinh khiết, 100% gồm các sợi yến. Khi nấu món ăn, bạn chỉ cần rửa sạch tổ yến tinh chế là có thể nấu ăn ngay.

3. Có nên sử dụng yến khô không?

Không ít người thắc mắc sử dụng tổ yến khô có tốt không? Bởi lẽ, yến tươi sẽ giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất. Trong khi đó, yến sào khô đã trải qua công đoạn sấy khô nên hàm lượng chất dinh dưỡng đã hao hụt ít nhiều. Vậy nên, nếu so sánh với yến tươi thì yến sào khô có hàm lượng chất dinh dưỡng ít hơn.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà yến sào khô được được ưa chuộng. Hiện nay các công nghệ sấy khô phát triển hiện đại hơn rất nhiều nên hàm lượng chất dinh dưỡng bị hao hụt rất ít. Tổ yến khô dường như giữ được trọn vẹn giá trị của mình. Hơn nữa, yến tươi chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn và rất dễ hỏng nếu không bảo quản đúng cách.

Yến sào khô thì bảo quản dễ hơn và bảo quản được lâu hơn. Bạn có thể mua yến sào khô số lượng lớn để được giảm giá, sau đó bảo quản để sử dụng lâu dài. Đây là cách thức được rất nhiều người lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về yến khô. Yến sào khô giữ được gần như trọn vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có của tổ yến, lại có thể bảo quản trong thời gian dài nên được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nếu bạn thường xuyên chế biến tổ yến làm món ăn cho gia đình thì nên chọn yến sào khô.

Xem thêm: Nấm đông trùng hạ thảo chưng yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *