Tìm hiểu tổ yến sạch, cách làm và bảo quản tối ưu

Tổ yến là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, việc sơ chế tổ yến khá phức tạp, đặc biệt đối với những người bận rộn vì rút lông yến tiêu tốn quá nhiều thời gian. Chọn mua tổ yến sạch đã qua bước rút lông chính là giải pháp tốt nhất cho khách hàng khi muốn sử dụng tổ yến. Vậy bạn biết gì về phân khúc sản phẩm này? Chúng có giá bao nhiêu? Nên làm sạch và bảo quản theo phương pháp nào để đạt chất lượng cao?

Thế nào là tổ yến sạch?

Đúng như tên gọi của mình, tổ yến sạch là sản phẩm yến nguyên tổ đã qua quá trình rút lông và làm sạch tất cả các bụi bẩn cũng như phân chim, ….. Chính vì có quá trình tác động từ con người nên cấu trúc của tổ yến sạch bị thay đổi và không còn nguyên vẹn như tổ yến thô.

tổ yến sạch

Trên thị trường, các sản phẩm tổ yến sạch được bày bán khá phổ biến với nhiều mức giá khác nhau. Điều đầu tiên thu hút khách hàng chính là sản phẩm hoàn toàn sạch đến 99%. Tuy nhiên chúng cũng tồn tại nhiều mặt trái khi một số đơn vị làm ăn không uy tín dựa vào quá trình làm sạch để thêm bớt một số tạp chất nhằm đôn giá thành sản phẩm.

Tổ yến sau khi làm sạch thì có thể đem chế biến thành các món ăn , yến chưng là món ăn được nhiều người yêu thích nhất.

Giá tổ yến sạch bao nhiêu?

Nếu so sánh với tổ yến thô thì tổ yến làm sạch lông tiêu tốn khá nhiều thời gian. Không những loại bỏ lông chim ẩn trong tổ yến, người thợ còn phải loại bỏ nhiều chất bẩn để cho ra thành phẩm tổ yến sạch.

Theo tính toán, muốn cho ra 1 lạng tổ yến sạch cần đến 1,4 lạng tổ yến thô. Bên đó, mức giá sản phẩm còn phụ thuộc vào công rút lông cũng như một số phương diện liên quan. Chính vì thế, giá tổ yến sạch khá đắt đỏ.

Hiện nay trên thị trường, tổ yến sạch có giá giao động tầm 4.000.000Vnđ đến 7.000.000Vnđ. Mức giá của từng loại có sự chênh lệch. Thông thường hồng yến có giá cao nhất, bạch yến có giá thấp hơn hai loại huyết yến và hồng yến. Điều này tùy thuộc vào thị trường giá yến thô cũng như số lượng khai thác của từng loại yến.

Cách làm tổ yến sạch tại nhà nhanh và hiệu quả

Tổ yến là loại thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người. Đặc biệt là những sản phẩm tổ yến tự nhiên thì hàm lượng dinh dưỡng càng cao. Tuy nhiên việc sử dụng tổ yến tự nhiên vẫn còn vướng mắc về quá trình làm sạch.

làm sạch tổ yến

Tổ yến sạch đòi hỏi quá trình sơ chế làm sạch lâu và đúng yêu cầu để có chất lượng đạt chuẩn. Vậy có phương pháp làm sạch tổ yến tại nhà nhanh và hiệu quả hay không? Nếu bạn đang sở hữu tổ yến thô, hay thực hiện cách làm sạch như sau:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến với nước sạch để tổ yến tơi ra. Điều này giúp chúng ta dễ dàng làm sạch lông cũng như bụi bẩn còn bám trên tổ yến. Thông thường nên ngâm nở tổ yến từ nửa tiếng tới 1 tiếng.

Tùy thuộc theo từng loại tổ yến, chúng ta có thời gian ngâm nở khác nhau. Hãy lưu ý không nên ngâm tổ yến quá lâu. Khi thấy tổ yến tơi thì nhanh chóng vớt ra ngoài.

  • Bước 2: Sau khi ngâm yến tơi, chúng ta vớt ra và để ráo. Sử dụng nhíp để làm sạch lông cũng như bụi bẩn có trong tổ yến. Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng bàn chải sạch để chải sạch yến.
  • Bước 3: Muốn loại bỏ hoàn toàn lông yến, hãy cho tổ yến sạch vào ray nhỏ và lắc đều để phần tạp chất còn lại rơi hẳn ra ngoài. Liên tục thay nước cho đến khi yến sạch.

Ngoài nước sạch bạn không nên sử dụng bất kỳ chất gì để làm sạch tổ yến. Điều đó có thể ảnh hưởng đến độ ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến sạch.

Xem thêm: cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Cách bảo quản tổ yến sạch

Muốn có tổ yến sạch, bạn cần ngâm và nhặt bỏ lông trên tổ yến. Chính vì thế, cách bảo quản tổ yến rất quan trọng. Chúng ta có thể học cách bảo quản như sau:

  • Cách 1: Sửa dụng 1 phần yến đã làm sạch lông. Phần còn lại đút lọ thủy tinh đem bảo quản tủ lạnh. Phương pháp này chỉ có thể bảo quản tổ yến sạch trong vòng mấy ngày .
  • Cách 2: Nếu muốn cất giữ tổ yến sạch lâu hơn, bạn có thể cất đông. Cho yến sạch và hộp kín và đặt vào tầng đông. Mỗi lần sử dụng, lấy một phần vừa đủ và rã đông. Phương pháp này cho phép bạn bảo quản yến sạch lên đến vài tháng.
  • Cách 3: Ngoài ra, việc sấy khô tổ yến rút lông cũng là phương pháp bảo quản đảm bảo chất lượng. Với phương pháp này, chúng ta có thể giữ yến được lâu hơn. Muốn sử dụng phương pháp này, bạn hãy tiến hành sấy khô và đặt trong hộp kín, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.

Mỗi phương pháp có cách thực hiện riêng. Vì thế, thời gian bảo quản tổ yến sạch cũng khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn nên chọn phương pháp bảo quản phù hợp.

Tổ yến sạch được nhiều khách hàng lựa chọn. Thế nhưng với một số khách hàng, mức giá sản phẩm tổ yến sạch không được như mong muốn. Do đó, họ hướng đến các phương pháp làm sạch cũng như bảo quản tại gia. Tham khảo bài viết trên để thực hiện sơ chế làm sạch và bảo quản tổ yến sạch theo nhu cầu sử dụng của bạn ngay bây giờ.

Tham khảo: Đường phèn Quảng Ngãi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *