Thành phần chính trong sữa mẹ là gì?

Sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất dành cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với mong muốn có thể hiểu rõ hơn về nguồn dưỡng chất tự nhiên và quý báu này, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và khám phá ra những lợi ích của sữa mẹ mang lại. Vậy dưới bài viết sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu những thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ dành cho trẻ nhỏ.

> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn duy trì nguồn sữa mẹ tốt nhất

 

Thành phần chính trong sữa mẹ là gì?

Thành phần chính trong sữa mẹ là chất béo

Đây là thành phần vô cùng quan trọng và chủ chốt có trong sữa mẹ, chất béo bên trong sữa mẹ có giàu các chất dinh dưỡng như omega 3, DHA, AA giúp cho trẻ sơ sinh phát triển về xương và trí não. Bên trong chất béo này cũng chứa các thành phần như men tiêu hóa mỡ lipase giúp trẻ tiêu hóa dễ hơn, hạn chế việc bị đầy hơi hay chướng bụng.

Đặc biệt hơn, với hàm lượng có trong sữa mẹ có thể tự điều chỉnh tùy theo nhu cầu của trẻ nhỏ. Trong thời gian sữa đầu, để có thể giúp trẻ giải tỏa cơn khát, sữa mẹ đa phần sẽ là nước và chỉ có hàm lượng nhỏ chất béo. Càng về thời gian sữa cuối, hàm lượng chất béo ngày càng tăng thêm, để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất dành cho trẻ. Bé ngày càng lớn thì chất béo có trong sữa mẹ sẽ ngày càng giảm.

Chất đạm (Protein)

Ngoài chất béo ra thì có một thành phần quan trọng có trong sữa mẹ mà bạn không thể bỏ qua đó chính là chất đạm hay còn thường được gọi là Protein.

Hàm lượng Protein tồn tại bên trong sữa mẹ ở dạng huyết thanh mang tính chất mềm mại và rất dễ hấp thu, dễ dàng tiêu hóa, giàu yếu tố tăng trưởng và giúp trẻ phát triển trsi não, thể chất một cách toàn diện nhất.

Trong Protein này cũng có chứa lysozyme với công dụng giúp kháng khuẩn tuyệt vời, giúp cho bé chống lại nhiều tác nhận gây bệnh bên ngoài môi trường. Ngoài ra, việc protein có trong sữa mẹ cũng là lý do khiến trẻ ngủ quên trong và sau khi bú

Cacbohydrat

Thành phần không kém phần quan trọng tiếp theo là Lactose và Oligosaccharide , hai loại cacbohidrat này bên trong sữa mẹ. Vai trò chính của chúng là hỗ trợ sự phát triển não bộ của trẻ, đồng thời giúp trẻ có được một hệ đường ruột vô cùng khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thu tốt.

Cacbohydrat

Thành phần kích thích miễn dịch

Thành phần này là yếu tố chính giúp bé khỏe mạnh cũng như chống lại được rất nhiều các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường.

Mỗi cữ bú có thể giúp trẻ có được con số hàng triệu bạch cầu sống từ nguồn sữa mẹ và các chất globulin miễn dịch. Khi bé bị vi trùng hay vi khuẩn tấn công, các chất này sẽ đóng vai trò quan trọng giống như một chiếc khiên chống lại chúng, bảo vệ trẻ lớn lên khỏe mạnh.

Vitamin và khoáng chất

Sữa mẹ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp bé phát triển toàn diện, cung cấp dinh dưỡng cho bé lớn lên. Các loại vitamin góp phần tăng sức đề kháng cho trẻ. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về hô hấp…

thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

Men và hormone

Thành phần men và hormone có trong sữa mẹ có vai trò bảo vệ sức khỏe, cân bằng sinh hóa, bảo vệ đường ruột của trẻ

Thành phần này dễ ảnh hưởng khi mẹ nạp thực phẩm vào cơ thể sẽ tạo mùi vị sữa khác nhau. Khi mẹ ăn phải thực phẩm gây mùi cũng có thể làm sữa có mùi gây khó chịu cho mẹ. Điều này mẹ cần phải chú ý trong quá trình ăn uống.

Thành phần Canxi

Canxi không chỉ cho trẻ một bộ xương và răng chắc khỏe, một hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển trí não.

Trong khi hầu hết các vitamin và khoáng chất chứa hàm lượng rất nhỏ trong sữa mẹ và phụ thuộc và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ. Canxi lại là khoáng chất có hàm lượng khá là lớn trong sữa mẹ, điều này không phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và nồng độ canxi trong máu của mẹ.

thành phần canxi

Canxi được chú ý nhiều nhất, do canxi thể hiện rõ nhất trong sự phát triển của trẻ nhỏ qua chiều cao và cân nặng. Canxi (Phospho và Magnesium) giúp trẻ phát triển xương, chức năng của cơ, chức năng tim. Canxi trong sữa mẹ có đặc tính sinh học nên dễ hấp thụ cho bé. Hầu hết canxi trong sữa mẹ bé có thể hấp thụ được hoàn toàn khiến bé cứng cáp khoẻ mạnh.

Chất sắt

Tương tự như canxi, chất sắt chứa hàm lượng rất nhỏ và ổn định có bên trong sữa mẹ, không phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ. Chất sắt trong sữa mẹ thường được lấy từ máu của người mẹ. Cơ thể bé hấp thụ được 50% – 70% chất sắt có bên trong sữa mẹ, nhưng chỉ hấp thụ được 5% – 10% chất sắt có bên trong sữa công thức. Trẻ bú sữa công thức, không hấp thụ đủ sắt sẽ có nguy cơ thiếu máu.

Đồng và Kẽm

Đồng và kẽm là 2 thành phần có trong sữa mẹ rất cần cho các phản ứng hoá học trong cơ thể, kẽm cần cho men, chức năng miễn nhiễm, chữa lành vết thương, tạo protein, phân chia tế bào, tạo DNA. Kẽm trong sữa mẹ ở dạng vi sinh sẵn sàng để trẻ có thể hấp thụ dễ dàng. Mẹ không cần bồi dưỡng quá đặc biệt, sữa mẹ vẫn hoàn toàn đảm bảo có các khoáng chất này.

Sữa mẹ vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ vì vậy trường hợp mẹ ít sữa thì cần ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước và bổ sung ngũ cốc lợi sữa đẻ nhanh chóng lấy lại sữa về cho con ti.

Trên bài viết này chúng tôi đã nêu cho các bạn một số những thành phần chính và quan trọng có bên trong sữa mẹ. Rất mong bài viết này có thể giúp bạn và gia đình bổ sung thêm nguồn kiến thức mới chuẩn bị cho một hành trình mới, được trải nghiệm cuộc sống làm cha mẹ quý giá. Rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *