Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu? Cách hâm sữa mẹ

Sữa mẹ để được bao lâu trong ngăn mát tủ lạnh? là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa phải đi làm trong thời gian cho con bú hoặc sữa quá nhiều cũng phải vắt để dự trữ.

Sữa mẹ chính là nguồn sữa dinh dưỡng tốt nhất và đầy đủ dưỡng chất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên trong sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho các bé phát triển và tăng hệ miễn dịch. Tuy nhiên mẹ không phải lúc nào cũng có thể cho con bú trực tiếp, mà có lúc cần phải vắt sữa ra bình và cho con uống sau.

Có nên để sữa mẹ trong tủ lạnh?

Các mẹ ít sữa thì hay hỏi: có nên uống ngũ cốc lợi sữa không? , còn với các mẹ nhiều sữa thì thắc mắc: sữa mẹ để tủ lạnh có tốt không??

có nên để sữa mẹ trong tủ lạnh

Khi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng của trẻ thì việc duy trì và bảo quản nguồn sữa này là điều mà bà mẹ nào cũng quan tâm. Trên thực tế nếu sữa mẹ được vắt và bảo quản đúng cách thì các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ vẫn được đảm bảo, bé uống còn tốt hơn dùng sữa công thức.

Bài toán khó – Có nên để sữa mẹ trong tủ lạnh không?

Nếu mẹ thường xuyên cho bé bú trực tiếp là tốt nhất, tuy nhiên sau thời gian 4-6 tháng nghỉ sinh, các mẹ phải ra ngoài làm việc và không ở nhà cả ngày để cho con bú được do đó vắt sữa để trong tủ lạnh là giải pháp tối ưu.

Tuy nhiên sữa mẹ cần phải để nơi lạnh nhất thì mới bảo quản sữa mẹ được lâu nhất.

Nếu sữa mẹ chỉ vắt ra và sử dụng trong ngày thì có thể để sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn dự trữ sữa mẹ thì cần phải cho vào ngăn đá, chỗ lạnh nhất của tủ lạnh để bảo quản.

Sữa mẹ vắt ra để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu?

Rất nhiều mẹ đã lựa chọn cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh để sữa được lâu hơn và không cho vi khuẩn vào trong sữa. Tuy nhiên về việc bảo quản sữa đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh và để được bao lâu thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc về vấn đề này nha.

Thời gian để sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh

Sữa mẹ để ở bên trong ngăn mát được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ của tủ lạnh nhà bạn nhé. Thông thường nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh càng cao thì sữa càng nhanh bị hỏng. Nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâusữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh

Sữa mẹ vắt ra để ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản thông thường được khoảng 2 ngày, tối đa 3 ngày.

Bên cạnh sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh thì các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng tủ đông chuyên dụng như các loại được dùng để trữ đông thức ăn. Đối với bảo quản sữa mẹ bằng thiết bị này thì thời gian bảo quản sữa mẹ tối đa tầm là 6 tháng.

Với việc hiểu rõ những cách bảo quản sữa mẹ cũng như thời gian an toàn khi để sữa mẹ trong ngăn mát. Giúp cho các mẹ tránh được tình trạng sữa bị hư hỏng, cũng như giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng cũng như các kháng thể bên trong sữa mẹ

Cách hâm sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh

Ngoài việc bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát đúng cách và để bé được bú nguồn sữa mẹ chất lượng nhất, mẹ cần phải biết cách sử dụng hay còn gọi là cách hâm sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi lấy sữa trong tủ lạnh ra, các mẹ để khoảng 25 phút cho đỡ lạnh rồi ngâm vào bát nước ấm ở nhiệt độ 40.

cách hâm sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnhhâm sữa mẹ trong bát nước ấm

Hoặc khi bỏ sữa trong tủ lạnh ra, mẹ ngâm luôn với nước lọc bình thường khoảng 6 phút, rồi đổ nước đó đi rồi lại ngâm tiếp nước khác. sau đó mới đem ngâm vào nước ấm và tiếp theo là cho vào bát nước 40 độ C. Đây là cách làm ấm dần dần sữa mẹ để cho con bú sớm , không phải chờ lâu.

Tuyệt đối không hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng

Không đun sữa mẹ trực tiếp trên bếp

Tóm lại: Không hâm nóng sữa mẹ một cách quá nhanh, quá đột ngột, vì khi thay đổi nhiệt độ nhanh sẽ làm sữa mẹ mất đi nhiều dưỡng chất và những đặc tính kháng thể miễn dịch trong sữa.

Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh sau khi đã hâm nóng cần cho bé bú ngay. Sữa hâm nóng chỉ nên dùng cho 1 lần ăn, nếu thừa thì bỏ đi, không nên dùng lại lần nữa.

Giải đáp thắc mắc về bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Dưới đây là những câu hỏi được thewingsviet.com tổng hợp lại qua thời gian dài tư vấn cho các bà mẹ bỉm sữa cách bảo quản và sử dụng sữa trong tủ lạnh:

Sữa mẹ để ngăn mát có bị mất chất không?

Thông thường sữa mẹ được để trong ngăn mát với nhiệt độ thích hợp sẽ không làm mất chất dinh dưỡng của sữa. Trong sữa vẫn có nhiều dưỡng chất tốt hơn loại sữa bột công thức.

Sữa mẹ để ngăn mát lấy ra ngoài để được bao lâu?

Sau khi lấy trong tủ lạnh ra, cần phải hâm nóng và sử dụng luôn, càng nhanh càng tốt bởi nếu để lâu trong môi trường nhiệt độ bình thường, sữa mẹ có thể bị biến chất, nhiễm khuẩn.

Sữa mẹ để ngăn mát có váng

Trong sữa mẹ có rất nhiều thành phần và chúng không đồng nhất với nhau, hàm lượng chất béo của mỗi người khác nhau, chất béo nhiều thì nổi váng nhiều. Và chất béo chính là váng sữa nổi trên bề mặt, đây là chuyện hết sức bình thường, các mẹ đừng quá lo lắng.

Sữa mẹ để ngăn mát chung với thức ăn

Không nên để chung sữa mẹ với thức ăn, như thế sữa sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn từ đồ ăn sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé. Mẹ nên để riêng và bọc kín đồ ăn lại , cũng như nắp kín bình sữa nhé.

Sữa mẹ để ngăn mắt tủ lạnh bao nhiêu độ?

Khi vắt sữa ra và để vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 3-10 độ C, tùy thuộc vào thời gian mẹ muốn lưu trữ sữa. Nếu muốn để lâu thì càng phải giảm nhiệt độ xuống lạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *